Mang thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng
Cập nhật ngày: 26/10/2016 13:43:52
ĐTO - Sau thời gian xúc tiến, chuẩn bị, vừa qua, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Phú Đông khai trương Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn tại số 45x1, đường Nguyễn Sinh Sắc, khóm 2, TP.Sa Đéc. Đây là cửa hàng thứ 2 của tỉnh Đồng Tháp kinh doanh theo mô hình thực phẩm an toàn.
Khách hàng lựa chọn các loại thực phẩm
Hiện nay, tình hình sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả theo hướng an toàn trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về quy mô sản xuất và sản lượng. Tuy nhiên, việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP trong canh tác vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc xây dựng và hình thành chuỗi sản xuất - tiêu thụ thực phẩm sạch tại Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn bước đầu giải tỏa những bức bách về chất lượng thực phẩm.
Trong ngày khai trương Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn với hơn 80 mặt hàng: rau, củ, quả, thịt tươi sống... có rất đông người tiêu dùng hưởng ứng, chọn mua nông sản. Nhân viên cửa hàng cho biết, chỉ vài giờ sau lễ khai trương, một lượng rau, củ, quả, thịt tươi sống đáng kể đã được bán ra.
Bà Nguyễn Thị Sương ngụ phường 3, TP.Sa Đéc chia sẻ: “Nhiều lần xem thời sự thấy thông tin thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường, tôi rất bất an khi mua thực phẩm không rõ nguồn gốc. Có địa điểm được chứng nhận thịt sạch, rau sạch như thế này, các bà nội trợ như tôi cũng yên tâm”. Tham quan, mua thực phẩm tại cửa hàng, bà Mai Thị Khanh ngụ phường 3, TP.Sa Đéc cho biết: “Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn giống như một siêu thị thu nhỏ, rau sạch, thịt sạch đều có đầy đủ nên việc chuẩn bị mỗi bữa ăn cho gia đình thuận tiện hơn trước nhiều”.
Để đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn đã đầu tư các trang thiết bị đảm bảo theo quy trình bảo quản rau, củ, quả, thịt. Các sản phẩm kinh doanh tại cửa hàng với chất lượng được đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP được kiểm định kỹ càng. Về sản phẩm thịt, quá trình chăn nuôi của các hộ cũng được ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguồn thức ăn, phòng trừ dịch bệnh, xét nghiệm mẫu nước tiểu, cơ sở chuồng trại...
Ông Nguyễn Tiền Giang – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Phú Đông cho biết thêm: “Thời gian gần đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nóng bỏng, hàng loạt các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm bị phát hiện và xử lý, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn ra đời với mong muốn kết nối giữa nhà sản xuất nông sản an toàn và người tiêu dùng. Chúng tôi liên kết thu mua rau, củ, quả của các hộ dân canh tác thuộc huyện Châu Thành và Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau màu Kiến An (huyện Chợ Mới, An Giang) với tổng lượng hàng hóa dự kiến khoảng 20 tấn/tháng”.
Theo ông Nguyễn Văn Hon – Phó Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc: “Việc ra đời Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn mở ra cơ hội sử dụng thực phẩm an toàn cho người dân trên địa bàn TP.Sa Đéc và các địa phương lân cận. Việc này cũng nhằm xây dựng thói quen trong việc sử dụng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng”.
Giá của các sản phẩm tại Quầy kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn dao động từ 12.000 – 250.000 đồng/kg với nhiều chủng loại đa dạng. |
Khánh Phan