Thị trường bánh trung thu
Sức mua giảm
Cập nhật ngày: 16/09/2013 06:04:28
Thị trường bánh trung đã bước vào giai đoạn cao điểm, tuy nhiên theo người kinh doanh bánh trung thu, sức mua năm nay giảm đến 30%, khiến đầu ra sản phẩm này khá trầm lắng...
Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm bánh trung thu
Năm nay, Kinh Đô là thương hiệu có nhiều thay đổi mẫu mã nhất ở dòng bánh “nặng ký” với thiết kế cầu kỳ đẹp mắt, thể hiện đẳng cấp bởi các nguyên liệu thượng hạng. Sản phẩm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, Kinh Đô, Bibica... tiếp tục chinh phục người tiêu dùng bằng công thức giảm ngọt, sản phẩm chay sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, đồng thời, không ngừng thay đổi mẫu mã, màu sắc ứng với từng dòng sản phẩm, tạo vẻ bắt mắt riêng.
Chất xúc tác trong cuộc đua thị phần được các cơ sở đẩy mạnh là khâu khuyến mãi và chiết khấu “mạnh tay” cho khách hàng, cao nhất lên đến 25%. Chị Nguyễn Ngọc Thúy - chủ cửa hàng bánh trung thu trong khuôn viên siêu thị Cao Lãnh cho hay: “Đó cũng là một trong những điểm đáng lưu ý trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Ở đây, ngoài chiết khấu tôi cũng tặng kèm lồng đèn cho khách hàng”.
Trước tình hình trên, các cơ sở bánh trung tại địa phương ít đa dạng về mẫu mã thì họ lại chọn cách đánh sâu vào tâm lý người tiêu dùng trong thời buổi đang khó khăn hiện nay là giá mềm. Vì thế, dù sản phẩm xuất ra không rầm rộ, nhưng vẫn có chỗ đứng trên thị phần nội địa. “Nhiều năm qua, thương hiệu bánh trung thu của chúng tôi được người dân địa phương tin dùng nên chúng tôi không tập trung cho việc thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng... mà cơ sở chuyển khoản chi phí đó vào sản phẩm nhằm giảm giá thành, chất lượng bánh tốt. Đây cũng là một những yếu tố giúp người tiêu dùng địa phương tin dùng sản phẩm” - chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Phượng cho hay.
Mặc dù có sự thay đổi nhiều về mẫu mã, chất lượng, nhưng vẫn chưa thu hút nhiều người tiêu dùng. Chị Nguyễn Ngọc Thúy cho hay: “Đã gần đến trung thu, tuy nhiên khách hàng đến mua bánh giảm đến 30% so với những năm trước. Riêng các sản phẩm cao cấp từ đầu mùa đến giờ cũng chưa ai hỏi đến. Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng mua bánh về làm quà biếu. Trước tình hình này, tôi cũng không dám nhập hàng về thêm...”.
Theo đánh giá của nhiều người kinh doanh sản phẩm bánh trung thu, giá sản phẩm không ngừng tăng, trung bình mỗi năm đội lên từ 10-15%. Đây là một trong những rào cản lớn khiến cho bánh trung thu khó có thể “gõ cửa” từng nhà. Cô Nguyễn Hoa Mai (phường 2, thị xã Sa Đéc) chia sẻ: “Giá bánh ngày càng tăng, trong khi thu nhập của gia đình cũng không tăng thêm nên dịp Tết Trung thu, nhà tôi chủ yếu mua bánh về làm quà biếu cho người thân và chỉ mua một ít bánh về dùng”.
Tết Trung thu hiện đang đến rất gần, dù sức mua chưa mạnh nhưng các tiểu thương hy vọng vào những ngày cuối, sản phẩm sẽ bán chạy hơn, hứa hẹn mùa Tết Trung thu trọn vẹn, vui tươi...
K.D