Bệnh lạ” ở Quảng Ngãi xuất hiện biểu hiện “lạ” mới

Cập nhật ngày: 19/06/2012 07:59:39

Nhiều bệnh nhân ở xã Ba Điền, Ba Tơ lại có thêm những triệu chứng khác như: khó thở, tức ngực, ăn ít, nôn ói, mặt nóng rát...


Nhiều nỗi lo đang chất chồng lên những người mắc "bệnh lạ"
ở Quảng Ngãi (Ảnh: KT)

Những ngày qua, tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều bệnh nhân mắc “bệnh lạ” đang phải đối mặt với nỗi lo từ những biểu hiện mới ngoài hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Điều này càng khiến người dân địa phương thêm hoang mang, bởi nguyên nhân gây nên căn bệnh quái ác này đến nay vẫn chưa được xác định.

Trong đợt thăm khám mới đây nhất của đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội, nhiều bệnh nhân dù đã được chữa khỏi bệnh, hay những người bình thường trong xã Ba Điền, lại có thêm những triệu chứng khác như: khó thở, tức ngực, ăn ít, nôn ói, mặt nóng rát...

PGS. TS. Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tuy chưa phát hiện nguyên nhân nhưng qua thăm khám cho thấy nhiều người mắc chứng đau bụng, muốn ói, không ăn được... Do đó, cần phải tìm hiểu các nguyên nhân như tập quán ăn uống, nguồn nước…

Những biểu hiện mới bắt đầu xuất hiện tại xã Ba Điền gần 1 tháng nay. Gia đình anh Phạm Văn Trói ở thôn Làng Rêu có 6 người bị bệnh. Vợ anh - chị Phạm Thị Triêu, đã qua đời vì căn bệnh này để lại hai con thơ. Sau đợt điều trị kéo dài 2 tháng, nay bệnh của anh lại tái phát, kèm theo những triệu chứng mới. Gia đình đã khánh kiệt nay lại thêm nỗi lo.

Việc chưa xác định được căn nguyên gây nên hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân kèm theo những triệu chứng mới phát sinh càng khiến người dân xã Ba Điền, huyện Ba Tơ thêm hoang mang. Nhiều người đã quay về với nếp sinh hoạt cũ. Gạo mới được cấp vẫn để chung với gạo cũ, chuồng gia súc, gia cầm vẫn nằm cạnh nhà, nước sinh hoạt vẫn lấy từ nguồn sông suối và mạch ngầm chưa qua xử lý. Hiện đã có trên 30 trường hợp trốn viện bỏ điều trị với nhiều lý do.

Đến thời điểm này, nguyên nhân gây “bệnh lạ” được nhiều chuyên gia xác định là do nhiễm độc. Hầu hết bệnh nhân có men gan tăng cao, dinh dưỡng kém, thiếu máu... Các chuyên gia đầu ngành y tế phối hợp với cán bộ y tế địa phương cập nhật hiệu quả phác đồ điều trị mới trong việc điều trị bệnh này, nhằm giảm tử vong, giảm mắc và sớm điều tra căn nguyên.

Xã Ba Điền, huyện Ba Tơ vốn đã tĩnh lặng từ khi xuất hiện căn “bệnh lạ”, nay càng đìu hiu hơn khi nhiều gia đình tiếp tục lâm vào cảnh mất mát, chia lìa... Ngay lúc này, việc tuyên truyền, vận động nhằm ổn định tư tưởng để người dân tiếp tục khám, điều trị bệnh cùng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của ngành y tế và chính quyền địa phương mới mong giảm số người tử vong và mắc căn bệnh này trong thời gian tới./.

 

VOV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn