Bộ Công an khởi tố 23 người về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cập nhật ngày: 09/03/2023 05:18:28

Chiều 8/3, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết, đã khởi tố 23 người để điều tra tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đây là chuyên án phối hợp giữa C02 và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.


Một trong số các bị can vụ án

Điều tra ban đầu xác định, từ tháng 3 đến 7/2022, nhóm người này đăng bài tuyển cộng tác viên làm việc online trên các sàn thương mại điện tử giả mạo Shopee, Lazada, Tiki... Nhóm quảng cáo rằng, người tham gia được hưởng hoa hồng từ 12% đến 15% giá trị mỗi đơn hàng.

Sau khi "con mồi" liên hệ, nhóm này sẽ gửi link web giả mạo Shopeemall để lập tài khoản, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp để mua đơn hàng có sẵn. Ngoài ra, nhóm kẻ gian còn lôi kéo người chơi tham gia theo dõi TikTok để được trả công từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng một lần.

Một cách thức khác là lập tài khoản trên trang web Corona, Goruurl.com, SX38.com, ua8wglfq.com. Đây là các trang có giao diện như trang web đánh bạc trực tuyến, máy chủ đặt tại Campuchia. Khi người chơi đặt cược lệnh tài xỉu, chẵn lẻ sẽ được nhóm hứa trả hoa hồng từ 30 đến 65% trên tổng số tiền mỗi lần đặt.

Sau khi bị hại chuyển tiền bằng 3 cách mời gọi như trên đến tài khoản ngân hàng cung cấp sẵn, nhóm lừa đảo sẽ gửi qua Telegram một hợp đồng bảo hiểm cam kết bảo đảm an toàn 100% vốn cho khách hàng.

C02 cũng cho biết, thời gian đầu, khi số tiền ít, nhóm này sẽ cho "con mồi" rút tiền về tài khoản ngân hàng để dụ dỗ. Khi số tiền lớn hơn, nhóm lấy nhiều lý do như sai số tài khoản ngân hàng, đặt cược sai lệnh... để không cho rút tiền.

Nhóm này còn mời gọi khách hàng chuyển thêm tiền để được rút "tất tay". Khi thấy bị hại không còn khả năng chuyển tiền, nhóm lừa đảo liền chặn liên lạc, xóa tài khoản để chiếm đoạt tiền.

Để thực hiện hành vi trên, nhóm người này dùng 18 tài khoản mở tại các ngân hàng như Bản Việt, Eximbank, HD bank, MBbank, MSB, SHB, Vietcombank... để bị hại chuyển tiền.

Nhóm tội phạm là người Việt Nam nhưng hoạt động ở đặc khu tại Campuchia cùng những người nước ngoài khác. Mọi hoạt động đều thực hiện trên không gian mạng để che giấu hành vi.

Theo GIA KHÁNH (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn