Chủ tịch Quốc hội thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini

Cập nhật ngày: 16/09/2023 05:32:59

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thăm, động viên các nạn nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới cùng các đại biểu đang tham dự Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn - vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra quá đột ngột, gây thiệt hại vô cùng lớn về tính mạng và tài sản, để lại những quả lâu dài, khiến người dân cả nước bàng hoàng. "Dường như mỗi chúng ta đều có lỗi trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này", Chủ tịch Quốc hội nói.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội thăm, tặng quà chia sẻ khó khăn với gia đình các nạn nhân

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của TP Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm lo việc hậu sự chu đáo cho nạn nhân không may bị tử nạn; quan tâm hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu; quận Thanh Xuân, TP Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân không may bị thiệt mạng

Thăm các gia đình sinh sống cạnh chung cư mini, Chủ tịch Quốc hội cảm động khi người dân xung quanh chung cư mini đã nỗ lực hết sức mình, ủng hộ cả sức người, sức của để cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ, cứu giúp các nạn nhân. Có gia đình đã không nề hà cho phá tường nhà mình để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa, cứu nạn, qua đó đã góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, qua hoạn nạn càng thấy ấm lòng trước tình làng, nghĩa xóm - một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị TP Hà Nội, quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và quan trọng nhất là, không được để xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, lãnh đạo Quốc hội đã cử đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Đến nay, trong số 26 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị, nhiều bệnh nhân đã và sẽ được ra viện trong vài ngày tới; chỉ còn 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có những tiến triển tích cực.

Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua vụ việc và mong các y bác sĩ tiếp tục tập trung cả điều trị về thể chất lẫn tinh thần, tâm lý cho nạn nhân.

Theo ANH PHƯƠNG (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn