Quảng Bình: Xử lý bom nặng khoảng 340kg dưới móng nhà dân

Cập nhật ngày: 18/11/2023 05:27:00

Chiều 17/11, Dự án MAG cho biết, đội xử lý bom mìn lưu động vừa di chuyển an toàn một quả bom lớn, sót lại sau chiến tranh, nằm dưới móng nhà dân ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) về khu vực chờ hủy nổ tập trung.


Quả bom lớn nằm dưới móng nhà dân ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Trước đó, ông Trần Văn Chính ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch thuê thợ đến xây nhà vệ sinh cho gia đình ở tại địa chỉ trên. Trong khi đào móng nhà vệ sinh sát với móng nhà mà gia đình ông Chính đang ở, nhóm thợ phát hiện một quả bom lớn.

Ông Trần Văn Chính chia sẻ: "Tôi không nghĩ ở nhà mình sinh sống bấy lâu lại có một quả bom to như thế. Quả bom lại nằm ngay sát móng nhà mà trước đây gia đình tôi đã từng đào để xây dựng. Tôi đã báo ngay sự việc cho chính quyền địa phương để tìm cách xử lý".

Nhận được yêu cầu của chính quyền địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, đội xử lý bom mìn lưu động của MAG đã tới khu vực ngôi nhà của ông Chính và tiến hành khảo sát kỹ lưỡng tình trạng quả bom.


Quả bom được vận chuyển an toàn đến khu vực chờ hủy nổ tập trung

Quả bom được xác định là loại bom M117-750LB, có trọng lượng khoảng 340kg, đã bị nứt vỡ, không còn thuốc nổ và ngòi nổ sau, chỉ còn lại ngòi nổ trước. Đội xử lý quyết định sử dụng các biện pháp kỹ thuật di chuyển an toàn quả bom về khu vực lưu kho, chờ hủy nổ tập trung.

Từ đầu năm 2023 đến nay, MAG đã xử lý 190 nhiệm vụ bom khẩn trong khu vực dân cư theo tin báo của người dân tỉnh Quảng Bình, xử lý an toàn 264 loại vật liệu nổ nguy hiểm mang tới sự an toàn cho người dân trong cuộc sống và sản xuất.

Theo HOÀNG PHÚC (NDO)

Gửi bình luận của bạn