Sai đề Olympia: Hứa “rút kinh nghiệm”, BTC không hủy kết quả CK

Cập nhật ngày: 28/06/2012 07:44:51

Chỉ thừa nhận câu hỏi IQ tại phần thi Tăng tốc là “thiếu chặt chẽ” và coi đây là một sơ suất đáng tiếc, BTC khẳng định không hủy kết quả trận CK “Đường lên đỉnh Olympia 2012” và chỉ “nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Vào chiều qua (27/6), BTC và ban cố vấn cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cùng ngồi lại để xem xét những vấn đề mà dư luận xôn xao liên quan tới câu hỏi được cho là sai đề trong trận Chung kết.

BTC cho biết: “Chúng tôi nhìn nhận và xem xét một cách hết sức nghiêm túc, cầu thị những vấn đề dư luận đã nêu liên quan đến trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 vừa qua cũng như trách nhiệm của chương trình với các thí sinh, cộng đồng Olympia và công chúng”.


Câu hỏi phần thi Tăng tốc được cho là không chính xác của cuộc thi.

Câu hỏi được cho “sai đề” ở phần thi Tăng tốc chỉ “thiếu chặt chẽ”

Theo Luật thi của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, có 4 câu hỏi dạng tư duy logic, câu hỏi bằng hình ảnh với độ khó giảm dần và câu hỏi thứ nhất là một câu hỏi IQ.

Câu hỏi IQ tại cuộc thi Chung kết: “Cần bao nhiêu Mặt trời để cán cân thăng bằng?” với các dữ liệu dựa trên các hình vẽ là một câu hỏi chưa thật chặt chẽ.

Với câu hỏi này, 2 thí sinh là Thái Hoàng và Lê Phương cùng có đáp án C (6), thí sinh Ngọc Tĩnh có đáp án là D và Ngọc Khánh có đáp án là A.

Ở câu hỏi này, khi MC hỏi bạn Thái Hoàng về đáp án, bạn Thái Hoàng có giải thích: “Sau một loạt quy đổi, nói chung là nhân chia phân số rất lằng nhằng thì ta thấy là nếu thêm 6 mặt trời vào đây sẽ tương đương với số lượng sao bằng với bên kia”.

Theo cố vấn của chương trình, đáp án C (6) là chấp nhận được với cách tư duy: Từ cân thứ nhất suy ra 1 ngôi sao = 1,5 mặt trời. Thay vào cân thứ hai suy ra 1 mặt trăng = 7/6 mặt trời.

Suy ra: ở cân thứ ba, đĩa trái 1 mặt trăng + 3 ngôi sao = 7/6 + 4,5 mặt trời = 5,6666 mặt trời, xấp xỉ bằng 6. Áp dụng luật làm tròn số, đáp án C chấp nhận được. Bởi, một câu hỏi IQ có thể chấp nhận cách tư duy thực tế chứ không hoàn toàn lí thuyết như Toán học.

Và BTC khẳng định: Câu hỏi sẽ chặt chẽ nếu đầy đủ là “Cần khoảng bao nhiêu mặt trời để cân cân bằng?”. Đưa một câu hỏi thiếu chặt chẽ là một sơ suất đáng tiếc trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để không lặp lại những sơ suất tương tự.Giữ nguyên kết quả trận CK

Với khẳng định về câu hỏi được cho “sai đề” như trên, BTC đánh giá: “Với đáp án ở phần thi Tăng tốc chấp nhận được của em Hoàng, kết quả chung cuộc của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia được giữ nguyên”.

Ngoài ra, BTC cho biết thêm: “Tất cả các bạn học sinh yêu mến và đến với Đường lên đỉnh Olympia được Ban tổ chức coi trọng như nhau và được bảo vệ bằng luật chơi và quy định riêng của chương trình.

Trên thực tế, cả 4 bạn có mặt trong trận chung kết đều là những học sinh rất xuất sắc và đã rất cố gắng chơi với tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau. Đó mới là điều quan trọng nhất làm nên ý nghĩa của một chương trình khuyến học như Đường lên đỉnh Olympia”.

Trước những dư luận liên tục đưa nhiều ý kiến trái chiều khiến cho thành viên BTC, ban cố vấn cũng như các thí sinh bị tâm lý, BTC cũng chính thức đưa ra lời xin lỗi.

“Với tất cả những sức ép mà ban cố vấn chương trình và các thí sinh phải chịu thời gian qua về sơ suất này và với khán giả yêu mến chương trình Đường lên đỉnh Olympia, chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc và gửi lời xin lỗi chân thành”.

Trường THPT Năng khiếu gửi kiến nghị đến BTC cuộc thi

Gần như cùng thời điểm với việc BTC cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia 2012” đưa ra kết luận về sự cố “sai đề”, trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM (nơi á quân Thân Ngọc Tĩnh học) đã chính thức thức gửi gửi văn bản kiến nghị đến đài truyền hình.

Theo PGS.TS Võ Thị Bạch Mai, hiệu trưởng nhà trường, bên cạnh việc cảm ơn phía đài truyền hình đã tổ chức cuộc thi bổ ích và giúp nhà trường thực hiện cầu truyền hình thì nội dung chủ yếu là kiến nghị BTC trả lời chính thức về câu hỏi phần thi Tăng tốc mà “chuyên gia nhà trường cho là không chính xác”.

Tuy nhiên, cũng theo bà Bạch Mai, văn bản không có nghĩa là nhà trường muốn làm tình hình căng thẳng và chỉ muốn có câu trả lời xác đáng từ BTC cuộc thi để nhà trường, gia đình và cá nhân em Thân Ngọc Tĩnh không phải chịu áp lực hay ảnh hưởng nào từ phía dư luận.

DTO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn