Thị trường phân đạm ure sẽ hạ nhiệt vào quý III

Cập nhật ngày: 09/07/2012 15:24:26

Nguyên nhân do tháng 7 và 8 là thời kỳ thấp điểm, nguồn cung cũng dồi dào nên phân bón sẽ ổn định cả về lượng và giá.

Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm 2012, ước sản lượng phân đạm ure đạt 734.300 tấn, tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2011. Xuất khẩu phân bón các loại tăng 88,1% về lượng và đạt 128,9% về trị giá. Nhập khẩu phân bón 6 tháng đầu năm giảm 22,5% về lượng; trong đó nhập khẩu phân ure giảm mạnh 45,8% do Nhà máy đạm Cà Mau công suất 800.000 tấn/năm đã đi vào hoạt động và bước vào giai đoạn chạy ổn định.

Thị trường phân bón trong nước tương đối ổn định, giá các loại phân bón biến động không nhiều. Tuy nhiên, đối với mặt hàng phân ure tại một số khu vực lượng tiêu thụ lại có đột biến, giá hàng tăng mạnh trong gần 2 tháng qua và chỉ bắt đầu ổn định vào cuối tháng 6.

Tình trạng khan hiếm phân ure cũng đã xảy ra cục bộ ở một số nơi, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng phân bón vẫn còn khá cao do vụ hè thu là một trong hai vụ lúa có diện tích gieo sạ lớn ở ĐBSCL. Bên cạnh đó, ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên – khu vực trồng nhiều cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su đều đang ở giai đoạn cần chăm bón trong khi lại đúng vào mùa mưa nên việc điều chuyển hàng của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) gặp khó khăn, đã có thời điểm khan hiếm ure ở nhiều địa phương trên cả nước, khiến giá phân bón tăng cao.

Khắc phục tình trạng trên, đầu tháng 6, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hai đơn vị sản xuất kinh doanh phân đạm lớn là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí và Công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) có biện pháp tăng năng lực cung ứng hàng đến tận các khu vực tiêu thụ, góp phần hạ nhiệt thị trường.

Nhìn chung, các nhà máy đã và đang sản xuất hết công suất để cung ứng ra thị trường. Về việc điều chuyển hàng, các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện mọi biện pháp để khắc phục khó khăn, nhanh chóng đưa hàng tới các khu vực, kể cả giao hàng bằng container song không ảnh hưởng đến giá bán. Các giải pháp bán hàng trực tiếp cho bà con nông dân đã được các đơn vị đẩy mạnh.

Dự báo, bước sang quý III, thị trường phân bón sẽ không biến động nhiều, thị trường phân đạm ure sẽ hạ nhiệt nhờ nguồn cung dồi dào khi nhà máy đạm Cà Mau hiện đã hoạt động ổn định và sẽ chạy hết công suất, đồng thời, tháng 7 tới Nhà máy đạm Ninh Bình công suất 560.000 tấn/năm cũng chính thức có sản phẩm thương mại. Hơn nữa, tháng 7 và 8 thường là thời kỳ thấp điểm nên nguồn cung phân bón dự báo sẽ ổn định cả về lượng và giá./.

VOV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn