Thủ tướng Phạm Minh Chính đôn đốc tiến độ, động viên lực lượng thi công cao tốc Bắc - Nam

Cập nhật ngày: 02/05/2023 06:00:38

Ngày 1/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ và trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tham gia đoàn công tác có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương.


Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc thi công tuyến cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, ngày 1/5

Tại tỉnh Thanh Hóa, mặc dù đang là ngày nghỉ lễ nhưng các đơn vị thi công với hàng trăm công nhân vẫn miệt mài làm việc "3 ca, 4 kíp" tại gói thầu xây lắp đoạn cao tốc từ nút giao Đông Xuân đến đường Thọ Xuân - Nghi Sơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương tinh thần lao động hăng say của các đơn vị, cán bộ, công nhân; đồng thời đề nghị lãnh đạo các đơn vị quan tâm, động viên cả về vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân trên công trường.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình; đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không để đội vốn bất hợp lý.


Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên công nhân trên công trường thi công cao tốc, ngày 1/5

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra công trường dự án thành phần cao tốc đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn.

Tại đây, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị khẩn trương có giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án; giao Bộ GTVT bố trí hợp lý các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Thanh Hóa bố trí nguồn lực đầu tư các trục kết nối theo hướng Đông - Tây giữa cao tốc với Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và đường ven biển để phát huy tốt nhất hiệu quả các tuyến đường, mở ra không gian phát triển mới cho địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các đơn vị bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trước ngày 2-9 năm nay.


Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà động viên các lực lượng thi công cao tốc Bắc - Nam, ngày 1/5

Tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Sau khi nghe địa phương và các đơn vị báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh tinh thần thi công quyết liệt, khẩn trương của các đơn vị, nhất là việc thi công trong những ngày lễ; đồng thời ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của tỉnh Nghệ An trong giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, đoạn cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu phải phấn đấu khánh thành trước ngày 2/9/2023, vì vậy chủ đầu tư và các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, an toàn thi công, vệ sinh môi trường; không để lãng phí, tiêu cực trong quá trình thi công. Mặt khác, chủ đầu tư phối hợp với tỉnh Nghệ An xây dựng các đoạn dừng nghỉ, thiết kế các nút giao phù hợp, đẹp trên toàn tuyến. Trên cơ sở đó, giúp địa phương tạo ra không gian phát triển mới, khai thác tốt quỹ đất gắn với việc phát triển khu công nghiệp, khu dịch vụ, khu đô thị, khu du lịch.


Công trường thi công cao tốc đoạn từ nút giao Đông Xuân đến đường Nghi Sơn - Thọ Xuân

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chủ đầu tư và tỉnh Nghệ An nghiên cứu xây dựng đường cao tốc ngắn nhất nối cao tốc Bắc - Nam qua cửa khẩu Thanh Thủy đến Viêng Chăn (Lào), kết nối với hành lang Đông - Tây; Bộ GTVT phối hợp với tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xây dựng dự án đường dân sinh, hệ thống cống thoát nước để đảm bảo điều kiện đi lại, sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng quà động viên cán bộ, công nhân trên các công trình thi công cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến kiểm tra các đoạn tuyến cao tốc tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Theo DUY CƯỜNG (SGGP)

Gửi bình luận của bạn