Truy tặng Huân chương Dũng cảm trung tá xả thân cứu 2 người dân

Cập nhật ngày: 03/09/2023 05:57:42

Ngày 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định số 1011/QĐ-CTN ngày 2/9/2023 truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu (Bộ Chỉ uy Quân sự tỉnh Phú Yên) vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.


Đại diện Bộ
Bộ Chỉ uy Quân sự tỉnh Phú Yên đã đến thăm hỏi, động viên gia đình Trung tá Trương Hồng Kỳ (Ảnh: H.NGUYÊN)

Trung tá Trương Hồng Kỳ sinh ngày 2/9/1981, nhập ngũ năm 2002; quê quán xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu. Trước lúc hy sinh, Trung tá Kỳ sống cùng vợ và 2 con ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu.

Lúc 16 giờ 30 ngày 1/9, trong quá trình kiểm tra tại bãi biển Đồng Bé (thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu), anh Kỳ phát hiện 2 người dân bị sóng biển cuốn ra xa bờ.

Bất chấp nguy hiểm, Trung tá Kỳ đã xả thân vượt sóng dữ bơi ra cứu được cháu Trần Phan Minh Th. (15 tuổi, trú tại phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) đưa vào bờ. Mặc dù đã thấm mệt, nhưng khi thấy 1 người dân khác là anh Lê Ngọc T. (40 tuổi, cùng ở thị xã Sông Cầu) chưa có người cứu hộ, anh Kỳ tiếp tục vượt sóng bơi ra ứng cứu.

Tuy nhiên, khi đang hỗ trợ anh T. vào bờ thì bất ngờ gặp cơn sóng dữ khiến cả 2 bị cuốn chìm. Ít phút sau, người dân đã sử dụng thuyền thúng bơi ra để tìm kiếm, cứu vớt được 2 nạn nhân đưa vào bờ, đồng thời đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu cấp cứu.

Đến 17 giờ cùng ngày, Trung tá Kỳ đã không qua khỏi, còn anh T. được chuyển đến một bệnh viện ở TP Quy Nhơn sau đó chuyển vào TPHCM để cấp cứu.


Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ

Cùng ngày, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã có Quyết định số 88/QĐT-BQP ngày 2/9/2023 truy thăng quân trước thời hạn từ thiếu tá lên trung tá đối với đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Trong ngày 2/9, Trung tướng Trịnh Đình Thạch-  Chính ủy Quân khu 5 đã cùng đoàn công tác Quân khu 5 đến thăm hỏi, động viên, chia buồn và hỗ trợ cùng gia đình lo hậu sự, tang lễ cho Trung tá Kỳ.

Theo NGỌC OAI - TRẦN LƯU (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn