Đề xuất cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện sát thực tế

Cập nhật ngày: 22/08/2023 10:00:57

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản góp ý dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, do Bộ Công thương xây dựng.

Dự thảo của Bộ Công thương đề xuất cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện sát thực tế thị trường hơn để đảm bảo quyền lợi hài hòa cho cả người tiêu dùng lẫn chủ đầu tư và đơn vị kinh doanh phân phối điện, bằng việc điều chỉnh giá điện bình quân tối thiểu là 3 tháng, kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất, thay vì 6 tháng như quy định đang áp dụng. EVN đồng ý với tần suất điều chỉnh giá điện theo đề xuất này của Bộ Công thương.

Điểm mới của dự thảo là quy định giá điện có tăng, có giảm. Nếu thông số đầu vào các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý) làm giá bán lẻ điện bình quân giảm từ 1% trở lên so với giá bình quân hiện hành, EVN có trách nhiệm giảm giá ở mức tương ứng. Nhưng nếu thông số đầu vào khiến giá bình quân tăng từ 3% đến dưới 5% thì EVN được tăng giá ở mức tương ứng. Trường hợp giá bình quân tăng từ 5% đến dưới 10%, Bộ Công thương sẽ quyết định; nếu tăng trên 10% và trong khung giá, Bộ Công thương sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét.

Theo PHÚC VĂN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn