Xây dựng Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất gần 11 nghìn tỷ đồng

Cập nhật ngày: 25/12/2022 06:27:08

Ngày 24/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức lễ khởi công dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất”.


Phối cảnh nhà ga T3- Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Dự lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải.

Dự án được triển khai đầu tư xây dựng nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc trong nhà ga và hệ thống đường giao thông kết nối thường xuyên xảy ra, gây bức xúc cho hành khách và người dân, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng.

Nguồn vốn để thực hiện Dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Trong đó, hạng mục nhà ga hành khách có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 27 cửa ra tàu bay...

Hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang khai thác với một nhà ga hành khách quốc tế và một nhà ga hành khách quốc nội. Trong đó, nhà ga hành khách quốc nội sau nhiều lần cải tạo, mở rộng có công suất thiết kế là 15 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sản lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế, với đường giao thông kết nối gánh chịu lượng phương tiện rất lớn vào ra cảng (chiếm 17%) và phương tiện đi qua, không vào cảng (chiếm 83%).

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tàu bay Code C và Code E, được thực hiện đồng thời với các công trình mở rộng đường giao thông kết nối do Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến thi công trong 24 tháng, sẽ hoàn thành và chạy thử vào cuối năm 2024, đáp ứng tiến độ đề ra theo yêu cầu của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng chủ đầu tư đã phối hợp tháo gỡ khó khăn để khởi công dự án quan trọng này đúng kế hoạch.

Theo Quy hoạch chi tiết đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, sân bay Tân Sơn Nhất có sản lượng hành khách đạt 50 triệu hành khách/năm, hàng hóa khoảng 0,8 đến 1 triệu tấn hàng hóa/năm.


Lễ khởi công Công trình nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 24/12

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ giảm bớt ùn tắc giao thông cửa ngõ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, tăng công suất phục vụ hành khách tại sân bay, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, hành khách trong nước và quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, sau khi hoàn thành công trình Nhà ga T3, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cùng với sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai sẽ góp phần phát triển lĩnh vực hàng không của đất nước, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, du lịch, an ninh quốc phòng cho địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng đề nghị, chủ đầu tư cùng các nhà thầu thi công bảo đảm chất lượng công trình, không được đội vốn, hoàn thành đúng tiến độ hoặc phấn đấu sớm tiến độ, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong quá trình thi công.

Thành phố Hồ Chí Minh phải hoàn tất các công trình giao thông kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất một cách đồng bộ, hiệu quả. Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với chính quyền thành phố phấn đấu hoàn tất giao mặt bằng giai đoạn 2 để đáp ứng tiến độ thi công đề ra của nhà ga T3.

Theo QUÝ HIỀN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn