Bãi bỏ nhiều giấy tờ không cần thiết ở lĩnh vực tư pháp

Cập nhật ngày: 30/12/2018 06:18:52

ĐTO - Thực hiện Nghị quyết số 58 ngày 4/7/2017 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp, có nhiều TTHC không cần thiết sẽ được bãi bỏ, tạo thuận lợi và giảm tốn kém chi phí cho công dân.


Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa huyện Tân Hồng

Theo lãnh đạo Sở Tư pháp, Nghị quyết số 58 về thực hiện đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân được Chính phủ ban hành đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đối với nhiều thủ tục được người dân thường xuyên thực hiện như: chứng thực, cấp phiếu lý lịch tư pháp, hộ tịch thì quy định bãi bỏ các giấy tờ không cần thiết trong thủ tục là rất phù hợp, giảm bớt chi phí cho người dân.

Cụ thể, đối với lĩnh vực cấp phiếu lý lịch tư pháp, quy định trước đây công dân phải nộp bản sao hộ khẩu, sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam) gây tốn kém chi phí, phiền hà cho người dân. Có trường hợp người dân đến cơ quan quản lý thực hiện thủ tục này, nhưng không mang theo các giấy tờ nêu trên phải trở về nhà lấy mất nhiều thời gian. Theo Nghị quyết số 58 người dân không phải nộp bản sao hộ khẩu, sổ tạm trú khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Ở lĩnh vực chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở; chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản là động sản; chứng nhận văn bản khai nhận di sản là động sản; chứng thực di chúc;... trước đây người yêu cầu chứng thực phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân cho cơ quan chức năng. Hiện nay, theo quy định của Nghị quyết số 58 người yêu cầu chứng thực không phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân của mình cho cơ quan thực hiện chứng thực.

Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 về việc đơn giản TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc chức năng quản lý nhà nước của ngành tư pháp đã có nhiều TTHC được bãi bỏ.

Điển hình, lĩnh vực tư pháp về nuôi con nuôi thực hiện bãi bỏ các thủ tục về: văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của người nhận nuôi con nuôi, biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi, giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích trong các thủ tục nuôi con nuôi.

Còn đối với lĩnh vực thi hành án dân sự, Nghị quyết số 58 quy định bãi bỏ sơ yếu lý lịch trong hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức lãnh đạo quản lý của hệ thống tổ chức thi hành án dân sự; bỏ giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú trong thủ tục thanh toán tiền, trả tài sản thi hành án.

Trong việc thực hiện Nghị quyết số 58 của Chính phủ, cơ quan chức năng đã bãi bỏ nhiều thủ tục, giảm bớt khó khăn, phiều hà cho công dân như bỏ thủ tục thông báo có quốc tịch nước ngoài, bãi bỏ yêu cầu người dân cung cấp bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu Việt Nam, hoặc giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam trong các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam với người đang cư trú trong nước. Với người xin nhập quốc tịch Việt Nam không cần phải xuất trình hoặc nộp các giấy tờ: giấy tùy thân của người liên quan đến người xin nhập quốc tịch như cha, mẹ hoặc người giám hộ của người xin nhập quốc tịch Việt Nam trong trường hợp người đó dưới 18 tuổi; giấy chứng nhận kết hôn của người xin nhập quốc tịch Việt Nam với công dân Việt Nam (nếu có); giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ;...

Bà Lê Thị Hồng Phượng - Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp cho biết: “Theo Nghị quyết số 58 của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp có tổng cộng 15 lĩnh vực tư pháp được thực hiện đơn giản hóa thủ tục, bao gồm: lý lịch tư pháp, nuôi con nuôi, thi hành án dân sự, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước, chứng thực, quốc tịch, hộ tịch, trợ giúp pháp lý, công chứng, luật sư, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, đấu giá tài sản, quản tài viên.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 58, các Bộ, ngành Trung ương và Bộ Tư pháp đang khẩn trương dự thảo sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản pháp luật liên quan nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ công dân theo quy định.

Như vậy, không phải bỏ ngay một số thủ tục hành chính mà cần có lộ trình áp dụng từng bước. Mặt khác, còn phụ thuộc vào sự hoàn thiện của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì lúc đó mới áp dụng chung việc thực hiện giảm giấy tờ trong thủ tục hành chính. Tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều cách làm sáng tạo để giải quyết tốt những thủ tục của người dân yêu cầu nhưng vẫn bám sát quy định của Trung ương.

Trong thời gian tới cùng với việc hoàn tất cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc thực hiện tốt các nội dung đơn giản hóa TTHC quy định trong Nghị quyết số 58 sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục, giấy tờ liên quan”.

Phú Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn