Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay không đánh đố học sinh

Cập nhật ngày: 29/05/2013 05:07:59

Trong mục "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" của Chương trình thời sự tối 26/5 trên VTV1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã giải đáp nhiều thắc mắc về những vấn đề liên quan tới kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2013.

Thí sinh cần tự tin, bình tĩnh, bước vào kỳ thi

* Thưa Bộ trưởng, năm nay là năm đầu tiên thực hiện quy định cho phép các thí sinh mang máy ghi âm và ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT, dù nhà trường có tổ chức tập huấn nhưng nhiều giáo viên vẫn còn lúng túng. Nhiều thầy cô băn khoăn quy định mới liệu có giúp đảm bảo mục tiêu một kỳ thi nghiêm túc hay không?

- Bộ trưởng Phạm Hữu Luận: Chúng ta không nên đặt vấn đề là có quá nhiều thiết bị phức tạp, mà chỉ đặt vấn đề ngăn chặn những thiết bị phát hình và phát âm trực tiếp tại phòng thi. Bộ có văn bản hướng dẫn chi tiết về điều này và chúng tôi tin rằng việc bổ sung quy chế này sẽ nâng cao trách nhiệm, nâng cao khả năng giám sát đối với các lực lượng tham gia kỳ thi.

* Theo thống kê của Bộ, số lượng hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm nay giảm trên 100.000 hồ sơ, tương đương mức giảm 6% so với năm ngoái, đặc biệt là hồ sơ ngành Quản trị - Kinh doanh giảm mạnh, tới 10%, ngành Khoa học, Giáo dục, Kỹ thuật công nghệ, Nông- Lâm- Thủy sản lại tăng. Bộ trưởng nhận định như thế nào về sự thay đổi này và Bộ trưởng có định hướng gì để tăng cường sự gắn kết giữa đào tạo với nhu cầu của xã hội?

- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Việc giảm số lượng dự thi vào các ngành kinh tế, quản trị, kinh doanh đó là một tín hiệu mừng sau khi chúng tôi phát đi cảnh báo rằng số lượng sinh viên của các ngành này đã bảo hòa, nhất là trong điều kiện suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam. Việc tăng lên khối lượng thí sinh thi vào các ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục,... đó là tốt, bởi vì đây là những ngành tạo nên nền tảng của nền kinh tế.

Chúng tôi vẫn còn băn khoăn là số lượng thí sinh thi vào ngành giáo dục vẫn còn đông. Chúng tôi rất cám ơn các em yêu quí ngành sư phạm, nhưng cũng nói thật rằng số lượng sinh viên tốt nghiệp CĐ, ĐH ngành sư phạm trong những năm qua rất là lớn và sự dung nạp của các cơ sở đào tạo cũng có mức độ.

* Một thông tin rất nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm, đó là xin Bộ trưởng "bật mí" về định hướng ra đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm nay?

- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Nói chung cả hai kỳ thi sẽ ra nội dung đề trong chương trình THPT và nằm nhiều vào chương trình lớp 12. Đề thi được ra một cách căn bản, không đánh đố học sinh. Với những môn khoa học xã hội nhân văn thì sẽ ra đề theo hướng mở và không yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc. Còn đề thi đại học, có yêu cầu khác là phân loại được trình độ học sinh để tuyển chọn nên có những câu khó hơn.

* Chỉ còn 1 tuần nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp, Bộ trưởng chia sẻ với các em học sinh và các thầy cô giáo điều gì?

- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Chúng tôi khuyên các cháu bình tĩnh, tự tin, giữ gìn sức khỏe. Học một cách khoa học, điều độ. Khi vào làm bài thì bình tĩnh, đọc kỹ đề, làm câu dễ trước, câu khó sau, làm đến đâu chắc đến đấy, làm bài trung thực, đối diện với chính mình, tự vượt qua bản thân mình.

Chúng tôi mong các thầy, các cô với tinh thần trách nhiệm, với lương tâm nghề nghiệp, chúng ta tuân thủ đầy đủ quy chế, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu làm bài trong môi trường nghiêm túc, bình tĩnh, từng bước đấu tranh chống tiêu cực để giành lại niềm tin, trước hết là của các em học sinh, sau đó là của các bậc cha mẹ học sinh và cả xã hội.

Năm nay, ngành tổ chức kỷ kiệm 45 năm Ngày Bác Hồ viết lá thư cuối cùng cho ngành giáo dục. Chúng tôi tâm niệm đây là di chúc riêng của Bác dành cho ngành Giáo dục. Trong lá thư này Bác căn dặn ngành giáo dục nhiều điều, nhưng trong đó có câu: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải phấn đấu dạy thật tốt, học thật tốt".

Nhân dịp này, chúng tôi muốn nhắn nhủ các thầy cô giáo, các em học sinh cả nước quyết tâm thực hiện thật tốt lời Bác dạy, trước hết là trong kỳ tốt nghiệp và thi tuyển sinh này và trong quá trình giảng dạy tới đây.

TN
(lược ghi)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn