Công bố Festival Huế 2023 và tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn

Cập nhật ngày: 02/01/2023 05:30:22

Ngày 1/1, ngày đầu tiên của năm mới 2023, tại Quảng trường Ngọ Môn-Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn theo hình thức sân khấu hóa và công bố chương trình Festival Huế 2023.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình công bố chương trình Festival Huế 2023.

Đây là sự kiện đầu tiên mở đầu năm du lịch di sản của vùng đất cố đô Huế với nhiều kỳ vọng.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Tiến - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh cùng đông đảo du khách.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2023 gồm hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng, diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa: “Xuân Cố đô”, mùa hạ “Kinh thành tỏa sáng”, “Huế vào thu” và “Mùa đông xứ Huế” do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện, tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh.

Trong đó, điểm nhấn quan trọng trong năm Festival Huế 2023 là các hoạt động hấp dẫn gắn liền với dịp kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, 20 năm Nhã nhạc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế.

Phát huy những kinh nghiệm và thành quả từ các năm trước, Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục khai thác các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống hiện có; đồng thời từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch lễ hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.


Ban sóc là lễ phát lịch ngày xưa của Triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế-Việt Nam, thành phố Festival đặc trưng, tạo động lực xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế theo tinh thần Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị.

Ban sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, cho nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa rất đặc biệt: xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; xem lịch để ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Lễ Ban sóc được tổ chức quy mô vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức Lễ Ban sóc dưới sự điều hành của các viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để Hoàng gia dùng, được phát cho các quan ở Kinh thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Năm nay, Lễ Ban sóc được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa tại Ngọ Môn với những trình thức, nghi tiết thuở xưa... Tái hiện Lễ Ban sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách, người dân cùng trải nghiệm với di sản Cố đô Huế trong ngày đầu năm mới.

Lịch trình chuỗi hoạt động trong Festival Huế 2023:

Lễ hội mùa xuân “Xuân Cố đô” (tháng 1-3): tiếp tục tổ chức các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù như đã triển khai trong năm qua. Mở đầu là chương trình Khai mạc công bố Festival Huế 2023 và tái hiện lễ Ban Sóc. Đặc biệt, lần đầu tổ chức Lễ hội Hoàng mai quy mô toàn quốc (từ ngày 9-19/1/2023) nhằm hướng tới xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Lễ hội mùa hạ “Kinh thành tỏa sáng” (tháng 4-6): sẽ là trọng điểm của cả năm, điểm nhấn là Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” (28/4-5/5/2023), và các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế, 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO vinh danh.

Lễ hội mùa thu “Huế vào thu” (tháng 7-9): với điểm nhấn là Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng kết hợp các hoạt động vui Tết Trung thu như Lễ hội Đèn lồng, Ngày hội Lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân...

Lễ hội mùa đông “Mùa Đông xứ Huế” (tháng 10-12): sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới tạo không khí mùa đông xứ Huế sôi động, ấm áp hơn, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại Cố đô Huế với điểm nhấn là Festival Âm nhạc quốc tế và Chương trình Countdown chào đón năm mới.

Theo CÔNG HẬU (NDO)

Gửi bình luận của bạn