Đình Phong Hòa nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh

Cập nhật ngày: 19/10/2022 12:46:05

ĐTO - Sáng ngày 19/10, UBND huyện Lai Vung tổ chức lễ công bố quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh đối với Đình Phong Hòa thuộc xã Phong Hòa. Tham dự buổi lễ có bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


 Trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh cho Đình Phong Hòa (xã Phong Hòa, huyện Lai Vung)

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huỳnh Thị Hoài Thu đã trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đình Phong Hòa cho lãnh đạo UBND huyện Lai Vung, theo Quyết định số 798 ngày 21/7/2022 của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Đình Phong Hòa được xây dựng từ thế kỷ XIX, đình thờ thần “Thành Hoàng Bổn Cảnh” được vua Tự Đức phong sắc thần vào ngày 29/11/1852. Đình được xây dựng gồm các phần: chánh điện, sân chầu, hội cổ trường, nhà tiệc, nhà hậu nấu ăn. Đến thế kỷ XX, đình Phong Hòa bị xuống cấp, các vị bô lão hương chức cùng những nhà nhân sĩ xây dựng lại bằng bê tông và cột gỗ.

Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển, Đình Phong Hòa vẫn giữ được nét uy nghi và cổ kính từ kết cấu kiến trúc đến cách bày trí, sắp xếp các vật dụng thờ tự điều mang tính nghệ thuật thẩm mỹ cao. Dù đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử nhưng các hoa văn trang trí của đình vẫn giữ được nét chạm khắc tinh tế các đề tài theo truyền thống như: Long - Lân - Quy - Phụng, Hạc - Quy, hoa - lá - quả. Đình Phong Hòa đã bảo tồn và lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, nghệ thuật như: sắc phong, liễn đối, bao lam, hoành phi, án thờ cùng nhiều vật dụng thờ tự khác.

Đình Phong Hòa tồn tại đến ngày nay đã trở thành một công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, minh chứng cho giai đoạn những người đi khai hoang, lập ấp đầy gian lao nhưng cũng rất đỗi tự hào của dân tộc. Cùng với các giá trị lịch sử, văn hóa quý báu, đình Phong Hòa còn lưu giữ nhiều giá trị là những tư liệu chính yếu của các ngành nghiên cứu như: mỹ thuật, kiến trúc, ngôn ngữ, văn hóa dân gian, du lịch...

Hàng năm, đình Phong Hòa tổ chức 2 đại lễ: Lễ cúng Hạ Điền vào các ngày 16-17 tháng 4 âm lịch và lễ cúng Thượng Điền vào các ngày 16-17 tháng 11 âm lịch.

Nhật Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn