Giới thiệu nét văn hóa ẩm thực đến du khách

Cập nhật ngày: 30/11/2016 13:33:02

ĐTO - Năm nay là năm đầu tiên Đồng Tháp tổ chức hội thi “Ẩm thực dân gian Nam bộ” với quy mô cấp tỉnh. Các món ăn được chế biến tại hội thi đã góp phần làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Nam bộ nói chung, Đồng Tháp nói riêng.


Trưng bày sản phẩm hội thi

Hội thi lần này do Trung tâm Phát triển du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức, có sự tham gia của 16 đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị, thành, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Điều đặc biệt ở hội thi là tất cả đầu bếp xuất hiện trong trang phục áo dài, áo bà ba truyền thống của dân tộc. Các chị vừa làm, vừa nói cười, trò chuyện với du khách... tạo nên sự gần gũi, thân quen. Những cử chỉ, hành động của các chị ngồi bên bờ rạch tại khu vực làng Hòa An xưa (Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc) để lặt rau, gọt củ quả, làm cá,... gợi nhớ rất nhiều về hình ảnh thôn quê ngày xưa.

Đến với hội thi, hàng chục món khai vị, món chính, món tráng miệng được các chị trổ tài trong thời gian 2 tiếng đồng hồ. Tên gọi hội thi là “Ẩm thực dân gian Nam bộ” nhưng có trên 50% món ăn được chế biến từ các đặc sản của Đồng Tháp như: chả giò hải sản hạt sen, cơm Tâm Việt chiên mắm lóc, chè củ năng hạt sen, gà hấp hạt sen,... Hội thi nấu ăn từ lâu đã trở thành hoạt động văn hóa ẩm thực. Và đã là văn hóa ẩm thực thì ngoài món ăn ngon, món ấy cần phải đẹp mắt,... Người nấu ăn cũng phải biết sáng tạo trong từng món. Chị Đoàn Thanh Vân đến từ đội thi nấu ăn huyện Thanh Bình chia sẻ: “Tôi từng 3 lần thi nấu ăn ở huyện và doanh nghiệp ở tỉnh tổ chức nhưng đây là lần đầu tiên thi tại hội thi cấp tỉnh. Mang đến hội thi, đội chúng tôi chú trọng đến các đặc sản của Đồng Tháp, đặc biệt là sen, ớt,... để chế biến món ăn giới thiệu đến du khách gần xa”.

Từng tham gia làm giám khảo ở nhiều cuộc thi có liên quan đến ẩm thực, thế nhưng nghệ nhân Viên Trân, đến từ TP.Hồ Chí Minh - Trưởng Ban Giám khảo hội thi cho biết, chị cũng hết sức bất ngờ là bên cạnh các món ăn truyền thống, các đầu bếp còn có những sáng tạo trong chế biến món ăn. Khi làm các món ăn, chị quan sát thấy các đầu bếp giữ vệ sinh sạch sẽ, làm rất gọn gàng. Có những phụ nữ công tác ở các ngành nghề khác nhau như lãnh đạo công ty, doanh nghiệp, lái xe tải,... đều trổ tài nấu nướng và sắp xếp trình bày các món ăn thật bắt mắt, chế biến món ăn rất thuần thục, không thua gì những đầu bếp chuyên nghiệp. Nhiều đội đến từ các huyện: Tháp Mười, Tam Nông, Hồng Ngự, TP.Sa Đéc đã đưa những món ăn dân dã của địa phương mình như bần, chuối, sen, bánh bột,... thành những món ăn rất ngon và mang đậm đà hương vị Đồng Tháp.

Ẩm thực dân gian từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Theo Ban Tổ chức hội thi, việc tổ chức hội thi nhằm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Đồng Tháp cũng như của vùng đất Nam bộ. Hội thi còn là cơ hội để cộng đồng có sự trải nghiệm về văn hóa ẩm thực dân gian truyền thống, kết nối những cơ sở kinh doanh ẩm thực với hệ thống du lịch trong tỉnh nhằm giới thiệu đến du khách gần xa.

Như Anh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn