Nhiều món ngon hấp dẫn từ sen không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Sa Đéc
Cập nhật ngày: 23/08/2023 14:36:17
ĐTO - Sen không chỉ là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao mà còn là nguồn cảm hứng bất tận để các đầu bếp sáng tạo ra nhiều món ngon có giá trị dinh dưỡng cao, làm phong phú thêm cho văn hóa ẩm thực của cư dân miền sông nước. Nếu có dịp đến thăm Đồng Tháp, du khách sẽ cảm thấy ấn tượng khi được trải nghiệm cánh đồng sen thơ mộng và thưởng thức những món ngon chế biến từ sen…
Bàn tiệc với nhiều món ngon từ sen tại nhà hàng Vạn Kim Long
Đồng Tháp được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thuận lợi nên du khách đều có thể thưởng thức các món ngon chế biến từ sen vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bằng sự chiêm nghiệm và thấu hiểu về cây sen, người dân Đồng Tháp sáng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe được chế biến từ cây sen như: gỏi tôm thịt ngó sen, súp hạt sen, gà hầm hạt sen, trà tim sen...
Với tình yêu cây sen, mong muốn giới thiệu hình ảnh quê hương thông qua món ăn, nhà hàng Vạn Kim Long (xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc) xây dựng thực đơn với hơn 20 món ăn được chế biến từ sen, gây ấn tượng mạnh với thực khách. Các món ăn từ sen được đầu bếp của nhà hàng chế biến tinh tế và hấp dẫn từ món gỏi, xào, hầm... cho đến các món tráng miệng.
Anh Ngô Minh Sáng - Bếp trưởng nhà hàng Vạn Kim Long, cho biết: “Theo đông y, hạt sen, củ sen có nhiều tác dụng trong dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ... Với những công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, sen thật sự là một loại nguyên liệu “vàng” để đầu bếp ưu tiên lựa chọn chế biến. Hiện tại, nhà hàng chúng tôi phục vụ nhiều món ngon từ sen như: hủ tiếu Sa Đéc xào tôm thịt ngó sen; cơm chiên hải sản hạt sen; cháo bồ câu hạt sen; chả cá củ sen chiên giòn; óc heo tiềm hạt sen bí đỏ; ngó sen xào tôm tươi; hải sản xào tổ chim hạt sen; đuôi bò tiềm thảo mộc củ sen; sen nhồi nếp sốt mật ong... Tôi hi vọng từ những món ăn ngon do mình chế biến sẽ giúp thực khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực của quê hương Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung”.
Thời gian gần đây, có nhiều nhà hàng, quán ăn tại Đồng Tháp đưa các món ăn được chế biến từ sen vào menu chính để phục vụ du khách xa gần. Tuy nhiên, không phải chạy theo phong trào nhất thời mà đây là định hướng phát triển du lịch của tỉnh Đồng Tháp thông qua văn hóa ẩm thực. Việc phát triển phong phú các món ăn từ sen vừa góp phần định vị du lịch tỉnh nhà, vừa giúp cho khách du lịch có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi đến thăm Đồng Tháp.
Bà Nguyễn Thị Thúy Nhung - Quản lý nhà hàng Vạn Kim Long, TP Sa Đéc chia sẻ: “Vạn Kim Long mong muốn, thông qua những món ăn từ sen mang đậm hương vị của quê hương Đồng Tháp sẽ giúp cho thực khách hiểu hơn về con người và vùng Đất Sen hồng nghĩa tình, mến khách... Chúng tôi hi vọng, với sự đóng góp nhỏ này góp phần giúp cho du lịch của tỉnh nhà ngày càng phát triển và phồn thịnh hơn”.
Một số món ngon được chế biến từ sen tại nhà hàng Vạn Kim Long:
MỸ LÝ