Phát triển văn hóa, văn nghệ ở vùng biên

Cập nhật ngày: 01/02/2024 05:42:48

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240201054340dt2-8.mp3

 

ĐTO - Năm 2023, Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện Tân Hồng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần phục vụ tốt đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn.


Tiết mục biểu diễn văn nghệ của học sinh do Trường THCS Tân Phước (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) tổ chức

Theo đó, Phòng VH&TT huyện Tân Hồng tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hội thi văn nghệ nhân dịp lễ, Tết thu hút hàng ngàn người dân đến xem. Đối với các hội thi Thiếu nhi với văn hóa đọc huyện Tân Hồng lần thứ 1 năm 2023 có 10 đội tham gia, thu hút khoảng 500 người đến xem và cổ vũ; hội thi Văn nghệ học đường có hơn 400 thí sinh là học sinh các trường Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học, THCS trên địa bàn tham gia dự thi với 55 tiết mục (đơn ca, song ca, tốp hát múa...) thu hút khoảng 1.500 lượt người đến xem. Cùng với đó, Phòng VH&TT huyện còn phối hợp xây dựng các chương trình văn nghệ phục vụ các sự kiện của đất nước, tỉnh, huyện và của các ngành... thu hút trên 6.500 lượt người tham gia, góp phần phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ ở vùng biên.

Với vai trò là Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện, Phòng VH&TT huyện Tân Hồng tham mưu UBND huyện ban hành nhiều chương trình, kế hoạch phát động đăng ký, xét và công nhận, đề nghị công nhận các danh hiệu văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong đó, chú trọng tham mưu nâng cao chất lượng công tác đánh giá và công nhận các danh hiệu văn hóa trên địa bàn. Thông qua việc đăng ký, xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2023 toàn huyện có 20.140/21.103 hộ gia đình đạt chuẩn danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm 95,43%. Trong đó, có 16.845 hộ đạt 3 năm liên tục (2021 - 2023), chiếm 84,05%. Đồng thời đăng ký danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm 2024 là 21.105/21.226 hộ, đạt 99,42%; có 33/35 ấp đạt chuẩn danh hiệu “Ấp văn hóa nông thôn mới”, chiếm 94,28%; có 3/3 khóm đạt chuẩn danh hiệu “Khóm văn minh đô thị” và thị trấn Sa Rài đạt chuẩn danh hiệu “Đô thị văn minh”.

Việc triển khai, thực hiện Quy ước khóm, ấp thực hiện theo Thông tư số 04 ngày 6/8/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Quyết định số 30 ngày 5/11/2018 của UBND tỉnh Đồng Tháp tại các khóm, ấp thuộc các xã, thị trấn trong huyện hưởng ứng tích cực, phù hợp với thực tiễn địa bàn dân cư. Đến nay, toàn huyện Tân Hồng có 38/38 khóm, ấp thuộc 9/9 xã, thị trấn đều có Quy ước được cấp có thẩm quyền công nhận và phê duyệt và thực hiện đúng theo quy định. Liên quan đến xây dựng đời sống văn hóa, các xã, thị trấn củng cố, duy trì hoạt động của mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó các mô hình thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thiết thực như: hội thi,
hội diễn, truyền thông phổ biến pháp luật nhân các ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11... Qua đó, từng bước phát huy những giá trị, truyền thống quý báu, tốt đẹp của gia đình Việt Nam, gìn giữ và phát huy những chuẩn mực của gia đình nhằm xây dựng gia đình văn hóa.

Bà Lương Thị Anh Đào - Trưởng Phòng VH&TT huyện Tân Hồng, cho biết: “Thực hiện 3 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được phân công phụ trách (cơ sở vật chất phục vụ lĩnh vực văn hóa và thể thao, thông tin và truyền thông, văn hóa). Đến nay, toàn huyện có 8/8 xã đạt chuẩn cơ sở vật chất có Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng; có nhà văn hóa phục vụ hoạt động cộng đồng; có Trạm truyền thanh và hệ thống dây loa hệ thống thông tin và truyền thông; ấp đạt văn hóa nông thôn mới. Song song đó, đơn vị phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện hồ sơ của các tiêu chí do ngành phụ trách để đề nghị tỉnh công nhận xã Thông Bình và xã An Phước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới...”.

TIẾN ĐẠT

Gửi bình luận của bạn