Về xã văn hóa nông thôn mới nhiều năm liền

Cập nhật ngày: 26/02/2023 11:14:34

ĐTO - Khi đến xã Tân Long - 1 trong 5 xã cù lao của huyện Thanh Bình, nhiều người sẽ bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà khang trang với hàng rào thẳng tắp bên những con đường đan, đường nhựa rộng rãi, góp phần cho diện mạo của xã đổi mới từng ngày. Đó là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Tân Long trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (XDĐSVH).


Ông Lê Phi Hùng (ấp Tân Thạnh) tham gia trồng, chăm sóc hoa kiểng làm đẹp tuyến đường nông thôn trước nhà

UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội xã Tân Long xác định việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH là nhiệm vụ phải tập trung thực hiện hàng năm. Để đạt các tiêu chí giảm nghèo, các cấp chính quyền, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã tuyên truyền, vận động người dân nỗ lực phát triển kinh tế gia đình. Đối với những hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Các tổ chức chính trị - xã hội cũng đồng hành, hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn về nguồn vốn, cây, con giống, kiến thức... để họ có điều kiện chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã còn phối hợp vận động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống cho những hộ nghèo, khó khăn. Qua đó, trong năm 2022, có 39 hộ được giúp đỡ thoát nghèo.

Ngoài ra, các cấp chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã còn tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định. Các tổ chức chính trị - xã hội xã thực hiện những mô hình gắn với công tác bảo vệ môi trường và vận động người dân cùng tham gia. Điển hình như Hội Nông dân xã có mô hình thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã có mô hình tuyến đường kiểu mẫu tại ấp Tân Hội với 33 hộ gia đình là hội viên, phụ nữ tham gia. Đồng thời, hội viên, phụ nữ còn tích cực làm hàng rào, cổng ngõ, trồng hoa trước nhà và vận động các hội viên, phụ nữ khác cùng làm theo, góp phần tạo cho cảnh quan khu vực nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Hàng tháng, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã còn phối hợp tổ chức ra quân thực hiện mô hình Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng thu hút đông đảo người dân tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc như: chặt mé cây xanh, phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn, vệ sinh rác trên các tuyến đường, kênh rạch, trồng hoa, cây xanh các loại... Xã cũng đang triển khai thực hiện nâng cấp các công trình cầu, đường nông thôn từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, huyện và vận động nguồn lực xã hội. Bên cạnh đó, với tinh thần chủ động phòng, chống là chính, thông qua các buổi họp, sinh hoạt tại địa phương, Công an xã, các tổ chức chính trị - xã hội còn tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để người dân nắm. Qua đó, tuyên truyền, vận động người dân giáo dục người thân, con em không vi phạm pháp luật, phòng, chống bạo lực gia đình.

Với những giải pháp tích cực trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Nhiều hộ gia đình ở xã đã làm hàng rào, cổng ngõ, trồng hoa ven đường, dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà... góp phần tạo vẻ mỹ quan cho địa phương. Ông Lê Phi Hùng (SN 1950, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Long) cho biết: “Được địa phương vận động thực hiện XDĐSVH, gia đình tôi đã hưởng ứng thực hiện, tham gia vệ sinh rác, trồng các loại hoa, kiểng trước sân, trên lề đường trước nhà nhằm làm đẹp tuyến đường nông thôn”.

Ông Lê Văn Lợi - Trưởng Ban Nhân dân ấp Tân Thạnh, xã Tân Long cho biết: “Qua thực hiện phong trào, địa bàn ấp có nhiều đổi mới. Người dân chí thú làm ăn, tham gia các phong trào, hoạt động khi địa phương phát động. Đặc biệt, trên địa bàn ấp còn có Câu lạc bộ Tuyên truyền, tư vấn pháp luật thường xuyên tuyên truyền về an ninh trật tự, pháp luật cho bà con. Từ đó, tình hình an ninh trật tự ở ấp ổn định, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. Đến nay, ấp đã giữ vững danh hiệu ấp văn hóa - nông thôn mới 12 năm liên tục”.

Qua thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH, xã Tân Long đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Xã Tân Long giữ vững danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới 16 năm liền. Bà Bùi Thị Ngọc Trâm - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để triển khai thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH đạt hiệu quả hơn, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động thu hút người dân tham gia thực hiện XDĐSVH tại địa bàn dân cư; huy động các nguồn lực đầu tư, phát triển, hoàn thiện giao thông nông thôn; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các hoạt động chăm lo cho người nghèo nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm phục vụ người dân tham gia sinh hoạt văn hóa”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn