Huyện Lấp Vò

Hiệu quả tích cực từ mô hình tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Cập nhật ngày: 10/05/2023 10:28:20

ĐTO - Phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Lấp Vò trong tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ban hành kế hoạch thực hiện tuyến đường ĐH64 “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, đồng thời tiếp tục phát động phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mục tiêu đặt ra là huy động sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự thống nhất hành động trong công tác phối hợp giữa Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên cùng cấp với Đảng ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 xã: Bình Thạnh Trung, Hội An Đông, Mỹ An Hưng A.


Cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân ra quân vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Đi vào thực hiện, các cơ quan, đơn vị thống nhất phân công nhiệm vụ cụ thể đối với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, các tổ chức chính trị - xã hội huyện và MTTQ cùng các tổ chức chính trị - xã hội 3 xã phụ trách theo từng đoạn đường. Qua đó, đã tổ chức ra quân được 5 đợt, có 875 lượt người tham gia trồng 10.360 cây các loại và 550kg hoa mười giờ, chiều dài 11km, với tổng kinh phí trên 205 triệu đồng. Hơn 1 năm triển khai, tuyên truyền đã nhận được sự đồng thuận cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Nhân dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất, thể hiện những kết quả phấn khởi qua thực tiễn:

Về tiêu chí “Sáng”, tuyến đường ĐH64 khi có chủ trương mở rộng hệ thống chiếu sáng không còn phù hợp nên đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ trên địa bàn của xã Mỹ An Hưng A và xã Hội An Đông, riêng xã Bình Thạnh Trung đã theo thiết kế nên được giữ lại. Đến nay, đèn chiếu sáng ở xã Mỹ An Hưng A được 32 bóng, dài 1,1km và xã Hội An Đông đã mắc đèn năng lượng mặt trời 50 bóng với chiều dài 2km và một số đoạn đường cong thiếu ánh sáng, các hộ kinh doanh, các tổ chức và Nhân dân tự lắp thêm 25 bóng để cung cấp ánh sáng cho người dân sinh hoạt, đi lại dễ dàng, đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tình hình an ninh trật tự trên tuyến được đảm bảo.

Về tiêu chí “Xanh”, Đoàn Thanh niên thực hiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2022 đã tổ chức được 3 lượt có 78 đoàn viên tham gia và ươm giống cây được 3 điểm với số lượng 1.418 cây, phối hợp tổ chức ra quân trồng hơn 2.660 cây giáng hương, 300 cây bông giấy cẩm thạch, 550kg hoa mười giờ, 1.000 cây sò huyết, 500 cây hoàng yến, 5.900 cây bông trang, dọn vệ sinh và phát quang cây xanh, bụi rậm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và khả năng phát sinh hỏa hoạn do thời tiết tháng mùa nắng, ra quân được 5 lượt có 875 người tham gia.

Về tiêu chí “Sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 xã phối hợp thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”, thu gom rác thải và tập kết đúng nơi quy định được 860/1.130 hộ dân tham gia đăng ký. Đồng thời, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã phối hợp các ngành liên quan cùng Ban Nhân dân các ấp trên địa bàn 3 xã tổ chức các đợt ra quân tiến hành vận động hộ dân ven 2 bên tuyến đường ĐH64 “trả lại vỉa hè cho người đi bộ”.

Về tiêu chí “Đẹp”, hằng tháng, hưởng ứng “Ngày Đại đoàn kết vì cộng đồng” và các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm, Ban Dân vận Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp 3 xã, Ban công tác Mặt trận các ấp tổ chức, vận động người dân chăm sóc cây xanh, hoa trên đoạn đường ĐH64 bảo đảm vệ sinh môi trường; vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện chỉnh trang trong khuôn viên nhà ở và trụ sở làm việc. Công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân làm 849/1.130 cột cờ, đạt 75,1% và 769/1.130 hộ làm hàng rào (lưới B40, xây kiên cố, trồng cây xanh) đạt 68%.

Có thể nói, kết quả phấn khởi bước đầu xuất phát từ sự bàn bạc, trao đổi thống nhất, phối hợp đồng bộ của các cơ quan cấp huyện, cùng với sự quan tâm và tích cực hưởng ứng của Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các xã, của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Đồng thời huy động và phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, tạo nên mối quan hệ gắn bó cộng đồng dân cư chung sức thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ đó, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm, góp phần hình thành và tạo hiệu ứng mới trên tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, nâng cao đời sống và tinh thần cho người dân. Từ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và sự đồng thuận cao trong xã hội, làm cơ sở cho các xã: Bình Thạnh Trung, Hội An Đông, Mỹ An Hưng A thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao gắn với xây dựng môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Trần Thắng

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn