Nên nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc khiếu nại

Cập nhật ngày: 29/11/2023 05:06:04

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231129050649DT1-1.mp3

 

ĐTO - Sau khi Báo Đồng Tháp có bài phản ánh “Cần sớm khắc phục việc tràn cát, trả lại mặt ruộng cho người dân” trên số báo ra ngày 24/11/2023, chúng tôi nhận được phản hồi của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp về vụ việc trên.

Cụ thể, theo Biên bản họp giải quyết khiếu nại hộ ông Bùi Hữu Thưởng, hiện nay, Gói thầu số 11 thuộc dự án Nâng cấp Quốc lộ 30 (Tuyến tránh Quốc lộ 30 TP Cao Lãnh) đang do Công ty Cổ phần Công trình 207 triển khai thi công đắp cát nền đường. Hộ ông Bùi Hữu Thưởng có phần đất sản xuất nông nghiệp nằm cạnh Tuyến tránh Quốc lộ 30 TP Cao Lãnh. Trong quá trình thi công đắp cát nền đường công trình, nhà thầu thi công bơm cát nền đường đã để phần bùn lẫn cát tràn vào đất ruộng của ông Thưởng, làm ảnh đến việc sản xuất của gia đình. Ông Thưởng có đơn khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Phần trách nhiệm khắc phục thiệt hại nêu trên do nhà thầu thi công thực hiện. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp, UBND xã Phong Mỹ mời hộ ông Bùi Hữu Thưởng và nhà thầu thi công trao đổi về việc nhà thầu bồi thường cho hộ dân.

Sau khi trao đổi, nhà thầu thi công và hộ ông Thưởng thống nhất: Nhà thầu thi công sẽ thực hiện việc khắc phục, cào bóc lớp cát đã tràn vào ruộng và mương nước, hoàn trả lại mặt bằng tương đương như ban đầu, thời gian thực hiện trong năm 2023.

Ý kiến nhà thầu thi công đề xuất 2 phương án. Phương án 1: Nhà thầu thi công sẽ bồi thường thiệt hại do không sản xuất cho hộ ông Thưởng với giá trị là 50 triệu đồng, khắc phục lại mặt bằng diện tích ruộng bị ảnh hưởng để hoàn trả cho gia đình vào đầu năm 2024.

Phương án 2: Nhà thầu thi công sẽ bồi thường thiệt hại do không sản xuất cho hộ ông Thưởng với giá trị là 80 triệu đồng, đồng thời trong thời gian gia đình không sản xuất, nhà thầu sẽ cải tạo phần đất trên và canh tác thử nghiệm đất đến hết năm 2024. Đến đầu năm 2025, nhà thầu sẽ mời đơn vị chuyên gia sản xuất nông nghiệp kiểm tra, đánh giá chất lượng phần đất sản xuất nêu trên để bàn giao lại cho gia đình.

Ý kiến của hộ ông Bùi Hữu Thưởng, đề nghị nhà thầu thi công bồi thường số tiền thiệt hại do không sản xuất được đến hết năm 2024 trên phần đất ruộng với số tiền là 80 triệu đồng. Trong thời gian đến hết năm 2024, hộ ông Thưởng không đồng ý để nhà thầu thi công sản xuất trên phần đất bị ảnh hưởng nêu trên.

Như vậy, giữa gia đình ông Bùi Hữu Thưởng và nhà thầu thi công chưa thống nhất được nội dung bồi thường thiệt hại. Qua trao đổi với chúng tôi, gia đình ông Bùi Hữu Thưởng cho biết, gia đình không đồng ý cho nhà thầu thi công vào sản xuất trên phần đất ruộng của gia đình. Gia đình mong muốn giải quyết bồi thường thiệt hại do việc cát, sình bùn, tạp chất tràn vào ruộng và mương nước là 80 triệu đồng.

Qua vụ việc trên, thiết nghĩ chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công nên nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc khiếu nại để thi công công trình và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn