Người dân phản ánh công ty sản xuất xi măng làm bụi bay vào nhà

Cập nhật ngày: 19/08/2023 10:15:19

ĐTO - Những hộ dân ngụ ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Lai Vung gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh công ty sản xuất xi măng làm bụi bay vào nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Các hộ dân phản ánh, vào tháng 9/2022, Công ty Cổ phần Nippon Lavica trên địa bàn ấp Tân Định hoạt động gây ô nhiễm môi trường làm cho các hộ dân sinh sống gần công ty bị ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống. Ông Ký Thanh Vũ (ngụ ấp Tân Định, xã Tân Thành) có nhà ở khu vực đất tiếp giáp với hàng rào của công ty phản ánh: “Khi công ty sản xuất xi măng hoạt động, nhà cửa của tôi bị ảnh hưởng do bụi, mặc dù gia đình đóng cửa, che màn suốt ngày nhưng bụi vẫn bay vào. Nếu sống thời gian dài thì chịu sao nổi, ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này”.


Người dân phản ánh bụi bám vào những vật dụng trong nhà

Ngày 15/9/2022, các hộ dân gửi đơn phản ánh sự việc đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lai Vung. Đến ngày 5/10/2022, các hộ dân tiếp tục gửi đơn lần thứ 2 đến Phòng TN&MT huyện để yêu cầu cơ quan chức năng xem xét ngưng hoạt động công ty hoặc di dời đến nơi phù hợp. Ngày 27/2/2023, Phòng TN&MT huyện phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT thuộc Sở TN&MT, UBND xã Tân Thành đến kiểm tra và lấy mẫu phân tích.

Các hộ dân cho biết, ngày 6/3/2023, Phòng TN&MT huyện trả lời cho các hộ dân biết là mẫu phân tích về môi trường của công ty phù hợp, đạt quy chuẩn cho phép. Các hộ dân không đồng ý với trả lời của Phòng TN&MT huyện nên vào ngày 15/5/2023, tiếp tục gửi đơn phản ánh đến UBND huyện Lai Vung để xem xét giải quyết.

Đến ngày 21/5/2023, UBND huyện cùng với các ngành chuyên môn liên quan có buổi tiếp xúc với các hộ dân. Qua buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận, yêu cầu của các hộ dân về tạm đình chỉ hoạt động của công ty là chưa đủ cơ sở. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT lấy mẫu lại trong thời gian sớm nhất, đồng thời đề nghị các hộ dân giám sát, chứng kiến việc lấy mẫu. Trường hợp các hộ dân không thống nhất có thể thuê cơ quan trắc nghiệm khác để lấy mẫu phân tích, khi có kết quả, huyện sẽ căn cứ xử lý theo quy định.


Căn nhà của bà Nguyễn Thị Năm (bên trái) và của người thân phải che màn để tránh bụi

Tuy nhiên, 11 hộ dân không đồng ý nên tiếp tục phản ánh đơn đến cơ quan chức năng. Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Năm (ngụ ấp Tân Định, xã Tân Thành), căn nhà của bà nằm ở vị trí cách xa với công ty nhưng cũng bị bụi bay vào nhà làm ảnh hưởng đến cuộc sống. “Nhà máy sản xuất xi măng hoạt động có khi vào ban ngày, có khi ban đêm. Bụi bay dữ lắm, chịu không nổi, nhà phải che màn tránh bụi suốt ngày. Các vật dụng trong nhà đều phủ bụi và ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi yêu cầu cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động công ty” - bà Năm bức xúc.

Hiện nay, các hộ dân bị bụi bay vào nhà làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống và sức khỏe nên rất mong cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn