Người dân phấn khởi ổn định cuộc sống tại Khu dân cư Số 1, xã Bình Thành (huyện Lấp Vò)

Cập nhật ngày: 17/05/2024 10:44:31

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240517104522dt2-1.mp3

 

ĐTO - Hơn 20 năm sống tại Khu dân cư (KDC) số 1, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, bà con Nhân dân nơi đây hiện có việc làm và cuộc sống ổn định, đời sống vật chất không ngừng nâng lên.


Đường giao thông thông suốt giúp người dân tại Khu dân cư Số 1, xã Bình Thành (huyện Lấp Vò) thuận tiện đi lại, giao thương hàng hóa

Theo UBND xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, KDC Số 1, xã Bình Thành có diện tích 37.255m2, bố trí 268 nền với hơn 500 nhân khẩu đang sinh sống. Trước khi xây dựng, người dân sống xung quanh khu vực xã Bình Thành, huyện Lấp Vò sống chủ yếu dựa vào nhiều nghề như: sửa xe, chạy xe ôm, phụ hồ... Để ổn định cuộc sống của người dân, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ về điện - đường - trường - trạm ở KDC, thời gian qua, chính quyền địa phương còn tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh qua các tổ chức cơ sở hội.

Đối với người dân trong độ tuổi lao động, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện mở các lớp đào tạo nghề, thông qua Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Tháp kết hợp giới thiệu lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp...

Là một trong những hộ chuyển vào sống tại KDC Số 1, xã Bình Thành đầu tiên, ông Phạm Văn Lai (SN 1961) ngụ ấp Bình Lợi, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi còn nhiều khó khăn, “miếng cơm, manh áo” phải chật vật chạy lo từng ngày. Không những vậy, gia đình tôi sống trong cảnh “phập phồng” lo sợ khi nhà cặp bờ sông khá nguy hiểm và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình tôi vào sống tại KDC Số 1, xã Bình Thành, cuộc sống như mở ra trang mới. Sau những khó khăn và nỗ lực, giờ đây, căn nhà gia đình tôi được xây mới khang trang và cuộc sống ổn định hơn”.

Theo ông Hồ Văn Sơn (SN 1958), hộ dân sống ở KDC Số 1, xã Bình Thành, trước khi đến ở đây, gia đình ông sống bằng nhiều nghề. Sau khi đến KDC này sinh sống, công việc kinh doanh, điều kiện học tập của các con ông đều thuận lợi. Sau gần 20 năm, các con ông nay đã lập gia đình. Với số vốn tích góp của vợ chồng ông, từ ngôi nhà cấp bốn ban đầu nay được xây dựng thành ngôi nhà khang trang.

Ông Diệp Văn Lịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thành, cho biết: “Sau hơn 20 năm, cuộc sống của bà con Nhân dân tại KDC Số 1, xã Bình Thành ổn định, mở ra cơ hội, động lực giúp bà con nơi đây phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua đó góp phần nâng cao mức sống cho người dân khu vực này cũng như duy trì, nâng chất xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Thời gian qua, KDC Số 1 nằm trong quy hoạch đô thị loại IV (mở rộng) nên thường xuyên được UBND huyện, xã khảo sát để duy tu các tuyến đường nội bộ cũng như nạo vét các hệ thống cống thoát nước nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân”.

Theo UBND huyện Lấp Vò, dù có nhiều kết quả khả quan, nhưng hiện nay, tại KDC Số 1, xã Bình Thành còn một số trường hợp hộ dân sử dụng đất có hành vi lấn, chiếm đất công do Nhà nước quản lý. Trước tình hình này, UBND xã Bình Thành xây dựng kế hoạch thông báo cho các hộ dân có sử dụng lấn, chiếm đất công để tháo dỡ, di dời đúng theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận nhiều nội dung khiếu nại, phản ảnh tồn tại của công dân liên quan đến tình trạng sử dụng lấn, chiếm đất công khi đã thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án dân cư còn tồn đọng trên địa bàn tỉnh, trong đó có KDC Số 1, xã Bình Thành (huyện Lấp Vò). Qua đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các tồn tại liên quan đến tình trạng sử dụng đất có hành vi lấn, chiếm đất công do Nhà nước quản lý.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Lấp Vò chỉ đạo ngành chức năng và địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp có hành vi lấn, chiếm đất công trong KDC Số 1, xã Bình Thành, nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

NHẬT NAM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn