Nhận định ban đầu nguyên nhân 2 bé tử vong sau bữa ăn
Cập nhật ngày: 05/10/2015 05:19:11
Cuối tháng 9 vừa qua, rộ lên thông tin 2 trẻ tử vong sau khi ăn cá lóc nướng. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, chưa đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thức ăn.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, qua lời khai của người nhà nạn nhân, được biết ngày 25/9/2015 gia đình ông Lê Văn Tro ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, có chế biến món cá lóc nướng. Khoảng 17 giờ cùng ngày có 5 thành viên trong gia đình cùng ăn là ông Lê Văn Tro (61 tuổi), cháu Bùi Lê Khánh Băng (25 tháng tuổi), cháu Nguyễn Ngọc Mai Trâm (6 tuổi), cháu Nguyễn Phúc Đạt (6 tuổi) và cháu Lê Thành Nghĩa (4 tuổi). 4 đứa trẻ ăn hết phần thịt cá, nội tạng còn lại và phần xương đầu cá thì được ông Lê Văn Tro dùng.
Sau khi ăn đến khoảng 2 giờ sáng ngày 26/9, cháu Đạt và cháu Nghĩa xuất hiện triệu chứng nóng, tiêu chảy (từ 1 giờ đến 2 giờ đi tiêu chảy khoảng 4 lần). Đến 7 giờ ngày 26/9, gia đình đưa cháu Đạt và cháu Nghĩa đến phòng mạch bác sĩ Thủy tại chợ Long Thành, huyện Lai Vung tiêm thuốc và cho thuốc uống. Đến chiều khoảng 16 giờ 30 phút thấy cháu Đạt và cháu Nghĩa đi tiêu chảy có giảm nhưng mệt, gia đình đưa 2 cháu đến phòng mạch bác sĩ Tâm ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò và được cho thuốc uống. Đến 1 giờ sáng ngày 27/9, gia đình thấy cháu Nghĩa sốt cao, lơ mơ nên đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lai Vung nhập viện, sau đó tiếp tục đưa cháu Đạt đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Lai Vung điều trị. Tại đây, 2 cháu được tiêm thuốc, truyền dịch nhưng cả 2 tiếp tục sốt nặng và kèm theo co giật.
Khoảng 4 giờ ngày 27/9, gia đình xin chuyển Đạt và Nghĩa đến BVĐK Sa Đéc điều trị.Trong quá trình điều trị, 2 cháu vẫn có biểu hiện sốt cao, co giật và tiêu chảy, gia đình tiếp tục xin chuyển 2 cháu lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh) điều trị. Đang làm thủ tục chuyển viện thì khoảng 9 giờ cùng ngày cháu Nghĩa tử vong và được chẩn đoán là “Theo dõi viêm não, màng não”. Cháu Đạt tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị. Đến 14 giờ ngày 28/9, cháu Đạt tử vong với chẩn đoán “Sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp”. Hai cháu còn lại là Mai Trâm và Khánh Băng chiều ngày 26/9 cũng xuất hiện tiêu chảy nhẹ và được gia đình tự mua thuốc uống. Hiện tại cháu Mai Trâm vẫn khỏe. Riêng cháu Khánh Băng cũng bị tiêu chảy nhẹ và gia đình lo sợ nên đưa cháu đến BVĐK Sa Đéc điều trị, hiện sức khỏe đã ổn.
Chi cục ATVSTP tỉnh không thực hiện được việc lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm để phân tích kiểm nghiệm (do hết thức ăn để lấy). Trong quá trình điều tra chưa phát hiện dịch bệnh khu vực xung quanh nhà bệnh nhân. Kết luận nhanh của Chi cục ATVSTP cho thấy, dựa vào các triệu chứng, qua điều tra thu thập các thông tin thì món cá lóc nướng chưa đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thức ăn.
Qua thông tin của Chi cục ATVSTP tỉnh và trao đổi với Trung tâm Y tế huyện Lai Vung, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nhận định đây là một vụ nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn điển hình (không phải ngộ độc thực phẩm), dẫn đến sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết gây tử vong 2 trẻ. Cũng không loại trừ viêm não, màng não vì lý đo BVĐK Sa Đéc đã chẩn đoán nguyên nhân tử vong của cháu Lê Thành Nghĩa là “Theo dõi viêm não, màng não”. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã có các bước xử lý như cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lai Vung điều tra vụ việc, lấy mẫu xét nghiệm để xác định chẩn đoán (tại BVĐK Sa Đéc và tại nhà bệnh nhân); xử lý nhanh như một ổ dịch não mô cầu như: giám sát điều tra người tiếp xúc, lấy mẫu người tiếp xúc gần để xét nghiệm, cho các đối tượng tiếp xúc gần uống kháng sinh dự phòng, xử lý môi trường, tuyên truyền giáo dục sức khỏe.
Chiều 2/10, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết đã lấy mẫu máu bệnh nhân gửi lên Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh xét nghiệm xem tử vong vì lý do gì, có phải liên quan đến viêm não, màng não không, dự kiến khoảng giữa tháng 10 sẽ có kết quả.
Hữu Nghĩa