Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
Cập nhật ngày: 24/12/2012 04:43:30
Toàn tỉnh hiện có 14.414 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Số cơ sở thực phẩm ngày càng gia tăng, cùng với sự phong phú, đa dạng của các loại sản phẩm thực phẩm nên việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang trở thành vấn đề “nóng”.
Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tại các tuyến đã được thành lập và kiện toàn nên công tác bảo đảm chất lượng VSATTP được quan tâm chỉ đạo kịp thời, nâng cao hiệu quả hoạt động. Tại kỳ hợp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII vừa qua, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra VSATTP trên địa bàn với 17.255 lượt cơ sở, có 13.397 lượt đạt yêu cầu, 3.858 cơ sở vi phạm, đã phạt tiền 49 cơ sở (110.700.000 đ), còn lại cảnh cáo, nhắc nhở và viết cam kết. Các đoàn kiểm tra vừa kiểm tra vừa nhắc nhở, tuyên truyền các qui định của pháp luật về đảm bảo VSATTP, xử lý nghiêm các vi phạm nên góp phần nâng cao tỷ lệ cơ sở chấp hành tốt.
Các đoàn kiểm tra VSATTP đã lấy 800 mẫu thực phẩm các loại, mẫu vệ sinh dụng cụ và tay người chế biến để xét nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Trong đó, có 611 mẫu đạt, các mẫu không đạt, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tự hủy sản phẩm, kiểm tra khắc phục qui trình sản xuất, cam kết không sản xuất hoặc bán các sản phẩm không an toàn.
Theo đánh giá của Sở Y tế, nhân lực thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm chưa đáp ứng nhu cầu, nhất là lực lượng thanh tra tại tuyến cơ sở; công tác truyền thông tuy được quan tâm nhưng hiệu quả thực hiện chưa như mong muốn, do hạn chế kinh phí, nội dung, hình thức; mức đầu tư kinh phí cho công tác bảo đảm VSATTP còn thấp so với nhiệm vụ và yêu cầu công tác trong tình hình hiện nay.
Mục tiêu của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh trong thực hiện chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015 là nâng cao năng lực hệ thống quản lý VSATTP, đảm bảo đủ mạnh, có hiệu lực để triển khai thực hiện các quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng đạt hiệu quả cao, tạo tác động rõ rệt và toàn diện việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm.
TN