Quyết tâm đứng lên sau vấp ngã

Cập nhật ngày: 30/09/2023 11:00:44

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230930110236DT2-7.mp3

 

ĐTO - Từng vướng vào vòng lao lý vì một phút bồng bột của tuổi trẻ, anh T.V.H. (SN 1991, ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Phước, huyện Lai Vung) nhận thức sai lầm của bản thân, quyết tâm làm lại cuộc đời. Chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, anh H. tích cực lao động, sản xuất, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho xã hội.


Anh T.V.H. chăm sóc đàn dê sinh sản tốt, khỏe mạnh

Sinh ra trong gia đình thuộc diện khó khăn, có đến 9 người anh em, nên từ nhỏ anh H. đã phải lao động phụ giúp cha mẹ mưu sinh. Khi tốt nghiệp THPT, anh H. không đủ tiền đi học cao đẳng, đại học nên đi làm thuê tại TP Hồ Chí Minh. Công việc làm công nhân có thu nhập khá giúp anh H. có cuộc sống ổn định, phụ giúp được gia đình. Thế nhưng, biến cố bất ngờ ập đến khiến anh H. rơi vào vòng lao lý. Vì không kiềm chế cơn nóng giận trong buổi tiệc rượu, anh H. xảy ra xô xát với người bạn và gây nên thương tích cho đối phương. Tháng 10/2015, anh H. bị cơ quan chức năng kết án 5 năm tù vì tội cố ý gây thương tích.

Hối hận với việc làm mình gây ra, anh H. quyết tâm cải tạo tốt, sớm trở về gia đình để làm lại cuộc đời. Sau gần 3 năm chấp hành tốt án phạt tù, anh H. được ân xá trở về địa phương vào tháng 8/2018. “Những ngày đầu mới trở về gia đình, tôi cảm thấy tự ti, mặc cảm vì những lỗi lầm của bản thân trong quá khứ. Người thân, hàng xóm có người chia sẻ, động viên, cũng không ít người xa lánh. Khi tôi xin việc làm cũng không ai chịu thuê vì sợ người vừa chấp hành xong án phạt tù...” - anh H. nhớ lại.

Bỏ ngoài tai những lời dị nghị, ánh mắt kỳ thị của nhiều người, H. quyết tâm làm lại cuộc đời bằng chính đôi tay, sức lao động của mình. Bên cạnh sự đùm bọc, động viên từ gia đình, anh H. còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng Công an xã Tân Phước. Giữa năm 2022, Công an xã đã giới thiệu và hỗ trợ để anh H. được vay số vốn 50 triệu đồng từ nguồn “Quỹ tái hòa nhập cộng đồng” phát triển kinh tế.

Từ nguồn vốn vay, anh H. xây dựng chuồng trại, mua 5 con dê giống về nuôi sinh sản. Hàng ngày, anh H. dành thời gian đi cắt cỏ hoang để làm thức ăn cho dê, góp phần giảm chi phí chăn nuôi. Anh còn chịu khó học hỏi kiến thức từ những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi trong xã để áp dụng tại gia đình nên đàn dê phát triển nhanh và khỏe mạnh. Đến nay, đàn dê của anh H. có số lượng là 15 con, ước giá trị hơn 50 triệu đồng.

Dù tất bật với công việc chăn nuôi dê, nhưng anh H. vẫn nhận làm thêm cho đại lý nước đá tại chợ Tân Phước với mức lương 5 triệu đồng/tháng với mong muốn tích góp thêm tiền lo cho gia đình. Mỗi ngày, anh H. thức dậy từ 5 giờ sáng tranh thủ giao nước đá cho các quán ăn, quán cà phê, sau đó quay về nhà cắt cỏ, chăm sóc đàn dê. Anh H. chia sẻ: “Tôi luôn cảm thấy vui vẻ với cuộc sống hiện tại và dần quên đi những lỗi lầm của quá khứ. Tôi rất biết ơn Công an xã Tân Phước đã tạo điều kiện để tôi vay vốn chăn nuôi. Tôi sẽ phấn đấu hoàn trả vốn vay đúng hạn để nguồn tiền ý nghĩa này tiếp tục được trao cho những người lầm lỗi mong muốn hoàn lương...”.

Trung tá Lại Thanh Tú - Trưởng Công an xã Tân Phước (huyện Lai Vung), cho biết: “Từ khi được ân xá trở về địa phương, anh T.V.H. có biểu hiện tốt, luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh H. chí thú lao động, làm thuê nhiều việc để trang trải cuộc sống. Khi được hỗ trợ vay vốn, anh H. đã sử dụng đúng mục đích vào việc chăn nuôi dê. Công an xã Tân Phước tiếp tục đồng hành, động viên để anh H. tiếp tục phấn đấu sớm vươn lên ổn định đời sống...”.

L.THANH

Gửi bình luận của bạn