Tăng cường công tác kiểm tra xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè
Cập nhật ngày: 20/07/2015 11:22:23
Trong mùa hè, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phối hợp các ngành liên quan kiểm tra đồng loạt các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã xử lý các trường hợp vi phạm quy định, hạn chế thấp nhất nguy cơ mất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tư vấn người dân thực hiện thủ tục vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm Y tế (ảnh tư liệu)
Tuyến tỉnh, Chi cục ATVSTP phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường kiểm tra an toàn thực phẩm theo chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan siết chặt công tác quản lý. Toàn tỉnh đã thành lập 160 đoàn thanh tra đến kiểm tra sản xuất chế biến thực phẩm kinh doanh tiêu dùng dịch vụ ăn uống; tuyến xã tiến hành kiểm tra 2.351 cơ sở, tuyến huyện 1.318 cơ sở, tuyến tỉnh 313 cơ sở. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện 295 cơ sở tuyến xã vi phạm VSATTP; 291 cơ sở tuyến huyện vi phạm, 26 cơ sở tuyến tỉnh vi phạm. Ở tuyến xã, đoàn kiểm tra đã tiêu hủy: 1,2kg sản phẩm hết hạn sử dụng, 23 hộp sữa chua, 35 chai probi, 3 chai nước ngọt; tuyến huyện và tỉnh, sản phẩm không rõ nguồn gốc là: 1kg trà, 153kg chả, 232,2kg thực phẩm (chả lụa, pate, chả chay), 50 lít nước giải khát, 120kg mì sợi, 50 lít nước đã pha hàn the. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng làm các xét nghiệm nhanh xác định hàn the, foocmol, dư lượng hóa chất, kết quả có 37/744 mẫu được lấy không đạt.
Cùng với công tác thanh, kiểm tra, công tác tư vấn tuyên truyền nâng cao ý thức người dân được Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP, Cục An toàn thực phẩm, chính quyền các cấp, Công an tỉnh, Sở Thông tin - Truyền thông,... phối hợp thực hiện, thu hút 4.131 lượt người tham dự; mở các lớp tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 461 đối tượng là các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các đơn vị liên ngành thành viên Ban chỉ đạo VSATTP đã phát 6.000 tờ gấp thông điệp tuyên truyền về VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; phân phát 4.000 bản cam kết về VSATTP cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống.
Theo đánh giá của Chi cục ATVSTP, hoạt động phối hợp được thực hiện tốt giữa các ngành liên quan trong việc tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành và tuyên truyền, phổ biến các nội dung bảo đảm ATTP đến cộng đồng. Các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực triển khai thực hiện thanh, kiểm tra theo kế hoạch đã đề ra và góp phần bảo đảm VSATTP trên địa bàn quản lý. Các đơn vị thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp với phổ biến các quy định về ATTP, giúp các cơ sở nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành tốt các quy định về ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra vẫn còn một số tổ chức, cá nhân nhận thức chưa cao, vì lợi nhuận trước mắt nên còn sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép như: sử dụng hàn the để chế biến thực phẩm hoặc kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giết mổ không qua kiểm dịch. Những vi phạm này tiếp tục được đoàn kiểm tra liên ngành hậu kiểm, xử lý trong thời gian tới.
C.Phương