Hội Chữ thập đỏ huyện Cao Lãnh

Tiếp thêm động lực giúp người nghèo ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 21/03/2023 09:00:03

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230321080137dt2-5.mp3

 

ĐTO - Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cao Lãnh và các cơ sở Hội đã triển khai thực hiện các hoạt động dành cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn như: tặng quà, hỗ trợ cất nhà CTĐ, cho mượn vốn không tính lãi. Qua đó, giúp những mảnh đời nghèo khó có thêm điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.


Đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Cao Lãnh, Hội Chữ thập đỏ xã Mỹ Hội đến thăm, chia sẻ niềm vui có nhà mới với vợ chồng anh Nguyễn Văn Sang (thứ 2 từ trái sang) ngụ ấp AB, xã Mỹ Hội

Nhằm chăm lo, giúp người nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, Hội CTĐ các cấp trong huyện Cao Lãnh tích cực vận động các nguồn lực xã hội thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn huyện. Trong đó, có hoạt động vận động hỗ trợ xây dựng nhà CTĐ. Năm 2022, Hội CTĐ các cấp trong huyện vận động hỗ trợ xây dựng được 26 căn nhà CTĐ. Thông qua các hoạt động góp phần tiếp sức giúp những hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở có được ngôi nhà mới, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Cùng với hoạt động hỗ trợ cất nhà CTĐ, Hội CTĐ huyện còn triển khai đến các Hội CTĐ xã, thị trấn thực hiện Chương trình “Ngân hàng bò” do Hội CTĐ tỉnh phát động. Khi thực hiện chương trình này, thay vì vận động hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo như những địa phương khác, Hội CTĐ các cấp trong huyện Cao Lãnh đã vận động nguồn vốn cho hộ nghèo mượn không tính lãi. Vốn cho mượn sẽ được thu hồi lại sau 1 năm để chuyển sang cho các trường hợp hộ nghèo khác mượn. Đến nay, Hội CTĐ các cấp trong huyện đã vận động được số vốn hơn 180 triệu đồng và luân phiên cho 10 hộ nghèo trong huyện mượn (mỗi hộ được mượn từ 10 triệu - 18 triệu đồng). Nhờ đó, người nghèo có thêm điều kiện để chăn nuôi, mua bán nhỏ, từ đó cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và có cuộc sống ổn định hơn.

Tại xã Mỹ Hội, Hội CTĐ xã luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối trong việc giúp đỡ người nghèo; thường xuyên vận động các nguồn lực triển khai thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo. Ông Huỳnh Văn Việt - Chủ tịch Hội CTĐ xã Mỹ Hội, cho biết, trong năm 2022, được sự hỗ trợ của Hội CTĐ huyện và nguồn vận động, Hội CTĐ xã đã cất 2 căn nhà CTĐ cho hộ nghèo. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, triển khai cất 3 căn nhà CTĐ cho người nghèo trên địa bàn xã. Hiện nay, xã còn khoảng 10 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở. Hội CTĐ xã tích cực vận động và phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội vận động nguồn lực hỗ trợ cất nhà CTĐ cho người nghèo nhằm giúp người dân có mái nhà vững chắc, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt tiêu chí về nhà ở trên địa bàn xã. Đồng thời tiếp tục thực hiện chương trình cho hộ nghèo mượn vốn không tính lãi, giúp người dân có điều kiện chăn nuôi, mua bán nhỏ phát triển kinh tế gia đình. Những hoạt động hỗ trợ của Hội CTĐ xã Mỹ Hội đã góp phần giúp nhiều hộ nghèo ở xã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Điển hình như vợ chồng anh Nguyễn Văn Sang (SN 1971) và chị Lê Thị Phượng (SN 1972) ngụ ấp AB, xã Mỹ Hội, hơn 20 năm qua luôn mơ ước có được mái nhà vững chắc. Anh Sang kể, gia đình anh thuộc hộ cận nghèo. Vợ chồng anh có 3 người con đều có gia đình và cuộc sống riêng. Vợ chồng anh Sang sống chủ yếu dựa vào nghề làm mướn nên thu nhập chỉ đủ sống qua ngày. Căn nhà bằng gỗ tạp, mái tôn của vợ chồng anh sau nhiều năm, nay đã xuống cấp trầm trọng, mùa mưa thường bị dột nhiều chỗ nhưng anh chưa có đủ tiền để cất ngôi nhà mới.

Thấu hiểu, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của anh Sang, cuối năm 2022, Hội CTĐ huyện và Hội CTĐ xã Mỹ Hội đã vận động hỗ trợ cho anh Sang 50 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ 15 triệu đồng và hỗ trợ vay tiền từ dự án Habitas với số tiền 30 triệu đồng để cất nhà mới. Anh Sang chia sẻ: “Tôi mượn tiền của dòng họ đối ứng thêm và cất được căn nhà diện tích 60m2, khung bằng sắt, vách tường, mái lợp tôn, nền lót gạch men. Có được căn nhà mới, tôi rất mừng, đó cũng là động lực để tôi phấn đấu làm ăn có cuộc sống tốt hơn”. Còn trường hợp của ông Huỳnh Văn Nghĩa (SN 1966) ngụ ấp Tây Mỹ, xã Mỹ Hội thuộc diện hộ nghèo, sinh sống bằng nghề làm mướn và trồng 1 công xoài. Do thiếu vốn nên việc trồng xoài của ông gặp khó khăn. Từ năm 2021 đến nay, ông Nghĩa được Hội CTĐ xã hỗ trợ mượn vốn không tính lãi với số tiền 10 triệu đồng. Từ đó, ông Nghĩa thuận lợi hơn trong việc trồng xoài, cải thiện thu nhập cho gia đình và đã thoát nghèo.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ đời sống cho người nghèo, Hội CTĐ các cấp trong huyện Cao Lãnh còn thường xuyên thực hiện các hoạt động nhân đạo giúp đỡ người nghèo. Điển hình như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Tháng nhân đạo... Qua đó, năm 2022, đã vận động cấp trên 13.500 suất quà gồm tiền, gạo, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam; duy trì trợ cấp hàng tháng 191 địa chỉ nhân đạo (10kg gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu/địa chỉ)... tổng trị giá hàng tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Hội CTĐ các cấp trong huyện vận động hỗ trợ hơn 12.100 suất quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, trợ giúp cho hơn 11.000 lượt hộ gia đình, cất mới 12 căn nhà CTĐ, xây dựng 1 cây cầu nông thôn...

Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lãnh, cho biết: “Với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua, Hội CTĐ các cấp trên địa bàn huyện đã trở thành “điểm tựa” vững chắc cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hội CTĐ huyện đang đẩy mạnh vận động các nguồn lực xã hội để thực hiện các hoạt động xã hội nhân đạo nhằm góp phần chia sẻ, giúp những hoàn cảnh nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn