Vượt khó nuôi con ăn học

Cập nhật ngày: 25/07/2012 08:04:23

Đó là gia đình ông Lê Văn Hem (SN 1946) và bà Nguyễn Thị Dến (SN 1951) ngụ ấp Long Hòa, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.

Ông bà thành hôn với nhau từ năm 1975, có với nhau 6 người con (2 trai, 4 gái). Gia đình đông con, không có đất sản xuất nên ông, bà phải lao động cật lực ngày đêm, làm đủ mọi thứ nghề để có thể trang trải trong cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học: mua bán, làm thuê mướn, câu lưới đánh bắt cá vào nước nổi... Sau 10 năm lao động vất vả, ông bà dành dụm tiền lần lượt mua được 20 công đất ruộng và 2 bè cá. Có điều kiện để phát triển kinh tế, lại chí thú làm ăn, ông bà chủ động trong sản xuất lúa, hoa màu và nuôi cá, tăng dần thu nhập cho gia đình, tập trung đầu tư cho con ăn học. Ông Hem kể: “Nhớ lại thời trai trẻ, lao động ngày đêm không biết mệt mỏi, có ngày 3 lần chuyên chở hàng hóa từ Long Thuận sang Hồng Ngự để bán kiếm tiền, đêm về xuống xuồng buông lưới, thả câu trên sông Tiền để bắt cá cũng là nguồn thu nhập đáng kể. Thời gian trôi đi, các con lớn dần, nhu cầu cuộc sống, chi phí học hành của các con càng cao, dù vất vả bao nhiêu vợ chồng tôi cũng quyết tâm cho con ăn học đến nơi, đến chốn để đỡ khổ mai sau”. Kết quả, có 3 người con tốt nghiệp đại học, cao đẳng, làm việc ở TP.HCM, 3 người con còn lại học xong cấp 3, lập gia đình làm nông nghiệp và dịch vụ tại quê nhà.

Bên cạnh việc chăm lo, xây dựng gia đình, ông bà thường hay giúp đỡ người nghèo, người già cô đơn, con em trong ấp, xã, nhà nghèo mà hiếu học. Những năm gần đây do đất sạt lở, nhiều đoạn đường quanh cù lao không còn đi được, thay vào đó Nhà nước xây dựng con đường mới đi qua đồng ruộng. Thấy cảnh các trẻ em mỗi ngày đi học cực khổ, nhất là mùa mưa, ông Hem bàn với gia đình hiến tặng 600m2 đất thổ cư và ủng hộ hàng chục triệu đồng để làm con đường dài 200m nối liền giữa đường cũ và đường mới, tạo điều kiện cho trẻ em đi học và cũng để thuận tiện cho bà con vận chuyển hàng hóa, giảm bớt chi phí chuyên chở. Đã 3 năm qua, khi con đường hình thành, ông bà thấy lòng đầy phấn khởi khi mình đã làm được việc nghĩa.

Nghĩa cử của gia đình ông Hem, bà Dến đã góp phần không nhỏ trong quá trình vận động nhân dân xã Long Thuận chung tay xây dựng nông thôn mới.

Huỳnh Văn Bé

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn