Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người về từ các tỉnh và thành phố

Cập nhật ngày: 28/10/2021 17:34:21

ĐTO –  Ngày 28/10, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế huyện, thành phố về việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người về từ các tỉnh, thành phố.


Lấy mẫu Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người về từ các tỉnh và thành phố
(Ảnh: Tư liệu)

Theo đó, nhằm phát hiện sớm những người mắc Covid-19, tránh lây lan trong cộng đồng, ngày 28/10, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế tuyến huyện thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tầm soát (nên thực hiện test nhanh mẫu gộp) cho tất cả người ngoài tỉnh về cư trú tại tỉnh; đặc biệt những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An, tỉnh An Giang...

Đồng thời tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch. Thực hiện xét nghiệm RT-PCR (nên thực hiện mẫu gộp) vào ngày thứ 3 tại địa phương nơi cư trú.

Sở Y tế yêu cầu không xét nghiệm cho người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh (có xác nhận của cơ quan y tế); người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ; người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trên 14 ngày; người tỉnh khác ngang qua tỉnh Đồng Tháp; người đến địa bàn tỉnh về trong ngày; người dân trong tỉnh đi ra khỏi tỉnh về trong ngày.

Ngọc Tâm

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn