Báo chí cách mạng cùng quê hương, đất nước đi lên

Cập nhật ngày: 21/06/2020 05:42:42

ĐTO - Các địa phương và Trung ương đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020). Những ngày này, toàn xã hội có dịp nhìn lại những đóng góp quan trọng của đội ngũ làm báo đối với sự phát triển, đi lên của đất nước, cũng như nêu ra những thách thức mới mà các nhà báo phải nỗ lực, dấn thân để làm tròn chức năng, nhiệm vụ.

Hòa cùng không khí ấm áp, vui tươi dịp 21/6 của cả nước, những người làm báo trên quê hương Đất Sen hồng cũng thấy rất phấn khởi và tự hào hơn khi nhận được những lời khen ngợi, chia sẻ khó khăn của lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương và đông đảo công chúng. Đây cũng là lúc những người làm báo thấy trách nhiệm của mình hơn đối với xã hội, cần nhớ kỹ những điều được làm và không được làm khi hành nghề. Các chuyên gia đào tạo báo chí luôn nhắc nhở học viên rằng trung thực và chính xác là yếu tố quan trọng nhất của nhà báo. Nhà báo không được phép nói sai sự thật hoặc lừa dối trong bất kỳ tình huống nào. Nhà báo phải kiểm tra đi kiểm tra lại, đối chiếu để đảm bảo rằng các thông tin trong bài là đúng sự thật. 10 điều qui định đạo đức người làm báo Việt Nam buộc các nhà báo phải rõ. Một nhà báo có đạo đức sẽ cung cấp cho công chúng những thông tin có ý nghĩa, nhưng họ cũng biết cách chọn lựa những thông tin không quá mức nhạy cảm với dư luận. Họ tìm hiểu sự thật và nhận thức đúng đắn về thông tin mà mình sắp công bố và biết loại bỏ những tin tức tào lao, không có giá trị định hướng dư luận...

Tiền thân của Báo Đồng Tháp là tờ Cờ Giải Phóng ra đời năm 1960. Tờ Cờ Giải Phóng được đổi tên thành Báo Đồng Tháp vào ngày 1/6/1976. Trong kháng chiến, tờ báo đã góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Trung ương, của Tỉnh ủy đến cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân. Những người làm báo Cờ Giải Phóng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã thật sự là chiến sĩ – nhà báo, vừa cầm súng vừa cầm bút chiến đấu và có 5 nhà báo hy sinh, 7 đồng chí bị tù đày, thương tật.

Phát huy truyền thống tờ báo Đảng từ thời gian khó, hoạt động bí mật trong vùng sâu, bưng biền... đội ngũ Báo Đồng Tháp luôn phấn đấu giữ vững tôn chỉ, mục đích của tờ báo, nâng cao chất lượng thông tin, nâng cao nghiệp vụ theo hướng hiện đại, xứng đáng là tiếng nói, diễn đàn tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Từ xuất bản 2 kỳ/tuần (mỗi kỳ 8 trang), tháng 7/2005, báo xuất bản 3 kỳ/tuần (mỗi kỳ 8 trang) và đến tháng 7/2007 tăng lên 12 trang mỗi kỳ, phát hành vào ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu.

Báo Đồng Tháp Điện Tử ra mắt vào ngày 19/5/2010 và không ngừng cải tiến, cập nhật thông tin nhanh để phục vụ công chúng.

Tháng 6/2019, Báo Đồng Tháp vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng cao quý dành cho các thế hệ làm Báo Đồng Tháp, có ý nghĩa thôi thúc lực lượng kế thừa không ngừng phấn đấu để tờ báo Đảng của tỉnh làm tốt chức năng tuyên truyền, trở thành kênh thông tin không thể thiếu của mọi người dân.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn