Đồng bào Công giáo trong tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật ngày: 21/11/2020 05:50:46

ĐTO - Với vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) Việt Nam tỉnh trở thành tổ chức “cầu nối” giữa đạo với đời; động viên đồng bào Công giáo sống tốt đời đẹp đạo, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Qua đó, đồng bào Công giáo trong tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Ngôi nhà của bà Đặng Thị Nguyệt đã được xây mới, vững chắc

Tỉnh Đồng Tháp có hàng chục ngàn người theo đạo Công giáo với 57 giáo xứ. Trong đó, 45 giáo xứ ở những huyện, thành phố phía Bắc sông Tiền thuộc Giáo phận Mỹ Tho và 12 giáo xứ ở các huyện, thành phố phía Nam sông Tiền thuộc Giáo phận Vĩnh Long. Từ đầu năm 2020 đến nay, các giáo xứ vận động kinh phí, tặng quà, hỗ trợ đời sống cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Ngoài việc được giúp đỡ thường xuyên về vật chất, nhiều cụ già neo đơn còn được các vị Linh mục giới thiệu vào ở trong viện dưỡng lão của giáo phận; tạo điều kiện cho trẻ em khuyết tật học tập tại trường dành cho người khuyết tật trong và ngoài giáo phận. Các giáo xứ hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 26 ngôi nhà tình thương cho hộ nghèo. Là một trong những tín đồ Công giáo ở Giáo xứ Bến Dinh (xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình) được giúp đỡ cất nhà mới, bà Đặng Thị Nguyệt (SN 1958) phấn khởi cho biết: “Kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn. Lúc trước, căn nhà gỗ của tôi gần sập mà chưa có tiền sửa lại. Nhờ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Bến Dinh và Linh mục chánh xứ hỗ trợ 15 triệu đồng, tôi góp thêm tiền, cất ngôi nhà mới vững chắc hơn với chi phí khoảng 50 triệu đồng”.

Linh mục Nguyễn Văn Ký - Chủ tịch UBĐKCG Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Công tác hỗ trợ cho học sinh nghèo, gặp khó khăn để các em tiếp tục đến trường cũng được các giáo xứ quan tâm thực hiện. Năm 2020, các giáo xứ tặng hơn 20 ngàn cuốn tập cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ tiền để các em mua quần áo, cặp sách, đóng tiền học phí, mua bảo hiểm y tế..., tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng”. Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBĐKCG tỉnh và nhiều giáo xứ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của giáo dân trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều giáo xứ tổ chức may khẩu trang tặng và nhắc nhở giáo dân đeo khẩu trang đúng cách để phòng bệnh. Gần đây, bà con giáo dân ở nhiều giáo xứ đóng góp tiền, hiện vật, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai.

Bên cạnh đó, Hội đồng Mục vụ các giáo xứ và các vị Linh mục phối hợp với ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đồng bào Công giáo tham gia giữ gìn an ninh trật tự; phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Nhiều năm nay, ông Lê Văn Rô Be (SN 1944) ở ấp Tân Thới, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình tích cực giữ gìn an ninh trật tự địa phương và với uy tín của mình, ông tuyên truyền, nhắc nhở nhiều giáo dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm. Ông còn tham gia vận động cất nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo... “Là một tín đồ Công giáo và là một người dân, tôi ý thức rằng, trong khả năng của mình, phải tham gia làm những việc hữu ích cho địa phương. Qua đó, góp phần đưa quê hương Đồng Tháp ngày càng phát triển hơn nữa” - ông Rô Be chia sẻ.

Đồng bào Công giáo trong tỉnh nhiệt tình tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với những việc làm cụ thể như: đóng góp tiền, hiến đất, vật kiến trúc làm đường giao thông nông thôn; làm hàng rào, cổng ngõ và trồng hoa, kiểng, tạo cảnh quan sạch đẹp; phòng, chống tội phạm... Đặc biệt, trong việc bảo vệ môi trường, UBĐKCG tỉnh đã phối hợp triển khai thực hiện nhiều mô hình tại các giáo xứ. Phát biểu tại hội nghị giao ban Cụm thi đua UBĐKCG các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ được tổ chức gần đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đánh giá cao sự tham gia của bà con giáo dân tỉnh Đồng Tháp, luôn tích cực ủng hộ, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước được phát động trên địa bàn tỉnh. Bà con giáo dân tích cực ủng hộ, tham gia trách nhiệm vào công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”... Đồng bào Công giáo trong tỉnh thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

N.AN

Gửi bình luận của bạn