TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Cập nhật ngày: 18/01/2021 09:27:36

ĐTO - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì Đại hội sẽ đề ra các quyết sách đưa đất nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Trước thềm Đại hội, phóng viên Báo Đồng Tháp có ghi nhận một vài ý kiến gửi gắm niềm tin và kỳ vọng của người dân trong tỉnh.


Ông Nguyễn Văn Giàu 

* Cần có nhiều chính sách khuyến khích sản xuất nông sản an toàn phục vụ người tiêu dùng - Đó là mong muốn của ông Nguyễn Văn Giàu (SN 1959, đảng viên) ngụ ấp Mỹ Đông Nhì, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh. Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tài liệu sinh hoạt chi bộ hàng tháng, tôi thấy lĩnh vực nông nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là phát huy tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, nhất là tạo sự thay đổi nhận thức từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “làm kinh tế nông nghiệp” đối với người dân”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, cơ sở hạ tầng (điện, đường, trạm bơm...) phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua được Nhà nước quan tâm đầu tư. Song song đó, chính sách hỗ trợ cơ giới hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp được triển khai thực hiện theo xu hướng “Hợp tác – Liên kết - Thị trường và Giảm chi phí – Tăng chất lượng - Chế biến tinh” từng bước mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nhất là giảm thất thoát trong thu hoạch nông sản được người dân tích cực thực hiện. Đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi (chủ yếu chuyển đổi canh tác lúa sang cây ăn trái, rau màu, thủy sản... theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vẫn chưa đáp ứng kịp thời trước sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Việc tham gia chuỗi giá trị, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ lúa, gạo - thế mạnh nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung còn hạn chế. Từ đó, ông Nguyễn Văn Giàu kỳ vọng trong thời gian tới, các vấn đề về sản xuất sạch, an toàn (đạt tiêu chuẩn về chất lượng), chế biến tinh, liên kết và tiêu thụ nông sản... cần sớm được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành hữu quan tiếp tục triển khai thực hiện. Trong đó, Nhà nước cần có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân mạnh dạn thay đổi và áp dụng công nghệ vào sản xuất cũng như triển khai nhiều mô hình kinh tế giá trị cao, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, nhằm tạo ra nông sản an toàn phục vụ cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.


Anh Nguyễn Ngọc Hùng

* Hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, anh Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ Khu du lịch vui chơi miệt vườn Happyland Hùng Thy (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) gửi gắm: “Thời gian qua, các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương đã tích cực quan tâm đến người nông dân. Đồng thời có nhiều chính sách hỗ trợ giúp người nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, tự tin khởi nghiệp để làm giàu... Khu du lịch vui chơi miệt vườn Happyland Hùng Thy và gia đình tôi may mắn nhận được sự quan tâm đó. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, của mỗi người dân Việt Nam. Tôi kỳ vọng, ở Đại hội sắp tới sẽ lựa chọn được những đại biểu có phẩm chất, năng lực, uy tín, đạo đức, có trách nhiệm với Nhân dân, đất nước vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ mới. Đối với các đại biểu của tỉnh Đồng Tháp, tôi mong muốn các đồng chí sẽ tập trung trí tuệ, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Đất Sen hồng đóng góp những ý kiến sát thực tiễn. Từ đó, cùng với toàn thể Đại hội đề ra mục tiêu, nghị quyết đưa đất nước ngày càng phát triển giai đoạn 5 năm tới... Trong đó tiếp tục có các chính sách quan tâm, hỗ trợ người nông dân trong hoạt động khởi nghiệp, phát triển du lịch...”.

D.CHINH-P.LỘC

Gửi bình luận của bạn