Phong trào thi đua yêu nước và mô hình, điển hình tiêu biểu các tỉnh Tây Nam bộ

Cập nhật ngày: 31/07/2020 10:05:54

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, phong trào thi đua yêu nước của các tỉnh trong Cụm thi đua Tây Nam bộ (gọi tắt là Cụm) đã góp phần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân. Qua đó đã xuất hiện các mô hình đơn vị, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu các tỉnh Tây Nam bộ.


Đồng chí Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (đứng thứ 8 từ phải sang), ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (đứng thứ 7 từ phải sang) tuyên dương hộ gia đình vượt khó thoát nghèo tiêu biểu năm 2019


Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh (đứng thứ 5 hàng đầu) tuyên dương “Doanh nhân năng động sáng tạo” tỉnh Đồng Tháp năm 2019


Bác sĩ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm (bên trái) với sáng chế “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly”  tại tỉnh Đồng Tháp

* Tỉnh Đồng Tháp:

Tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh, Ban Thi đua - Khen thưởng quan tâm đến việc tuyên truyền, biểu dương các điển hình tiên tiến; xây dựng chuyên trang, chuyên mục về thi đua, khen thưởng; tăng thời lượng thông tin, tuyên truyền gương “Người tốt, việc tốt”... Tổ chức họp mặt, tuyên dương mô hình điển hình tiêu biểu giai đoạn 2015-2020. Các phong trào thi đua đã xuất hiện các cá nhân tiêu biểu như bác sĩ CKI Lê Ngọc Lâm – Trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đã sáng tạo một thiết bị y tế gọi là “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly”. Bác sĩ Lê Ngọc Lâm 4 lần đạt giải sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp và 1 lần được vinh danh tại giải sáng tạo Khoa học kỹ thuật Quốc gia.

* Tỉnh Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang đã xây dựng mô hình làm theo gương Bác, điển hình các mô hình như: “Phật giáo Hòa Hảo với thoát nghèo bền vững”; “Phiên chợ 0 đồng”; “Học tập và làm theo Bác: sáng, xanh, sạch đẹp, chung tay bảo vệ môi trường trong đồng bào dân tộc”; “Tiết kiệm theo gương Bác xây dựng mái ấm tình thương” của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh... Ngoài ra, với sáng chế “Hệ thống lọc nước mưa thành nước sinh hoạt” cậu học sinh Đào Bảo Minh -  Trường THPT chuyên Vị Thanh đã mang đến cho bà con vùng quê một nguồn nước sạch, tiết kiệm.

* Tỉnh Kiên Giang

Qua phong trào thi đua “Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Tết Quân - Dân” đã góp phần thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; thắm tình quân – dân. Ông Trần Văn Phùng -  Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban lãnh đạo ấp Tám Ngàn, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất là gương điển hình “Bí thư chi bộ vận động làm cầu”. Từ năm 2017 đến nay, ông Phùng cùng với Chi bộ và Ban Lãnh đạo ấp và Nhân dân đã vận động xây dựng được 5 cây cầu, rải đá bụi trên 7,5km đường liên ấp với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng.

* Tỉnh Vĩnh Long

Tỉnh Vĩnh Long cũng đã phát động nhiều phong trào thi đua, trong đó “Phong trào thiếu nhi Vĩnh Long thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai cho gần 90.000 đội viên của tỉnh. Từ các phong trào thi đua, tại Vĩnh Long cũng đã xuất hiện những gương phụ nữ tiêu biểu. Như bà Nguyễn Ngọc Điểu - Cơ sở phục hồi chức năng Ngọc Điểu, Phường 4, TP.Vĩnh Long với 15 năm hoạt động, là điểm đến quen thuộc cho nhiều trẻ em bất hạnh, bại não. 

* Tỉnh Long An

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cần Giuộc luôn phát huy truyền thống yêu nước sáng tạo trong lao động, sản xuất, tích cực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; trong đó hỗ trợ xây dựng các mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, Hội đã huy động hơn 118 tỷ đồng từ các nguồn vốn giúp 6.233 chị em vay phát triển kinh tế ổn định cuộc sống...

* Tỉnh Sóc Trăng

Nổi bật trong các phong trào thi đua của tỉnh Sóc Trăng là phong trào cùng cả nước chung sức phòng, chống dịch Covid-19.  Quỹ cứu trợ các ấp đã vận động ủng hộ trên 4 tỷ đồng và ủng hộ bằng hiện vật hơn 132 tấn gạo, cùng nhu yếu phẩm trị giá 1,28 tỷ đồng... Ngoài ra, có ông Trần Cang, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành đã gần trăm tuổi nhưng vẫn đồng hành với công tác thiện nguyện, vận động hơn 15 tỷ đồng giúp đỡ hơn 4.000 lượt người già cô đơn, trẻ em khuyết tật, người bệnh hiểm nghèo.

* Tỉnh Bến Tre

Tỉnh Bến Tre, với phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” thực hiện những việc làm cụ thể, thiết thực như tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là nâng cao đời sống của người dân Bến Tre. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục hưởng ứng và triển khai thực hiện phong trào, đẩy mạnh phong trào thi đua, đồng hành và hỗ trợ cùng doanh nghiệp thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – Vương Phương Nam trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của TP.Bạc Liêu

* Tỉnh Bạc Liêu

UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 24/4/2020 phát động phong trào thi đua thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch Covid -19 trên địa bàn. Tại Bạc Liêu cũng xuất hiện những con người đầy nghị lực như anh Nguyễn Chí Kiên, ấp Bửu I, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải. Từ khi sinh ra, một chân của Nguyễn Chí Kiên đã không may bị dị tật, việc đi lại và sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhưng anh Kiên đã bén duyên với mô hình trồng rau. Bằng sự kiên trì, sáng tạo, anh Kiên dần rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, áp dụng thành công trong sản xuất.

* Tỉnh Tiền Giang

UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội nghị triển khai giao chỉ tiêu thi đua phát triển kinh tế - xã hội để các ngành, các cấp chủ động triển khai thực hiện và phát động 5 chuyên đề thi đua “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước”; “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”; “Đẩy mạnh cải cách hành chính”; “Phòng, chống dịch bệnh trên người” được các cơ quan, đơn vị và Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, với các giải pháp phù hợp, đồng bộ cùng với tinh thần triển khai quyết liệt, chủ động kịp thời của cả hệ thống chính trị, xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 sau khi khống chế dịch bệnh Covid-19.

* Tỉnh An Giang

Đến nay, công tác thi đua ngày càng lan tỏa và đạt được kết quả đáng khích lệ, phong trào “Doanh nghiệp An Giang hội nhập và phát triển” được quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp tích cực. Ngoài ra, tỉnh An Giang cũng xuất hiện những cá nhân tiêu biểu như ông Võ Văn Năm (tên thường gọi Năm Lẹ), hơn 70 tuổi, có 30 năm tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội tại xã Khánh Bình, huyện An Phú. Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Khánh Bình, chỉ tính riêng trong năm 2019, ông Võ Văn Năm đã cùng các thành viên Hội Chữ thập đỏ xã Khánh Bình vận động cất mới 11 căn, sửa chữa 1 căn nhà cho hộ nghèo với kinh phí 362 triệu đồng.

* Tỉnh Cà Mau

Phát động các phong trào thi đua, UBND tỉnh Cà Mau đã tập trung chỉ đạo khơi dậy tinh thần “Đổi mới sáng tạo” trong lãnh đạo, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành qua các Đề án và phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; phong trào “Vì người nghèo”, “Thực hiện chương trình an sinh xã hội”... Các phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Rô, với biệt danh ông Tư máy cày. Từ năm 2019 đến nay, ông tiếp tục tìm tòi thử nghiệm và sáng chế 5 loại máy cày cho năng suất hoạt động cao. Đặc biệt là chiếc máy cày của ông có thể lội sông, leo lên bờ dễ dàng, phù hợp với vùng sông nước Cà Mau.

* Tỉnh Trà Vinh

Gắn phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”... Qua các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu như chị Huỳnh Thị Kim Ngân - Giám đốc Công ty cổ phần màu cây cỏ Việt Nam, tại Khóm 4, Phường 5, TP.Trà Vinh. Bằng việc đưa màu cây cỏ, một sản phẩm thân thiện tự nhiên với môi trường và quá trình chế biến thực phẩm sạch. Chị Kim Ngân đã đạt giải 3 Cuộc thi phát triển ý tưởng khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.

Tổng Trưởng - P.L

Gửi bình luận của bạn