Sẵn sàng công tác giao nhận quân năm 2021

Cập nhật ngày: 01/03/2021 11:53:06

ĐTO - Đến nay, công tác chuẩn bị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn tất. Ngày 3/3, lễ giao nhận quân sẽ được các huyện, thành phố đồng loạt tổ chức trên tinh thần đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.


Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự TP.Cao Lãnh và chính quyền địa phương đến thăm thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh và Hội đồng NVQS các huyện, thành phố quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng tân binh, hạn chế triệt để việc tuyển chọn và gọi những công dân không đủ các tiêu chuẩn nhập ngũ vào quân đội. Hội đồng NVQS các cấp trong tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, Luật Công an nhân dân, giới thiệu về điều kiện sinh hoạt, luyện tập trong môi trường quân ngũ..., giúp thanh niên (TN) và người thân của các em nắm rõ hơn những nội dung về công tác tuyển quân. Từ đó, TN an tâm tư tưởng; gia đình khuyến khích, động viên con em hăng hái lên đường nhập ngũ. Theo Hội đồng NVQS tỉnh, năm 2021, tỉnh Đồng Tháp tuyển chọn và gọi 1.476 công dân nhập ngũ, trong đó có 1.201 TN nhập ngũ vào Quân đội nhân dân (gọi tắt là thực hiện NVQS), 275 TN thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (gọi tắt là nghĩa vụ Công an).

TN thực hiện NVQS sẽ được giao cho các đơn vị: Quân đoàn 4, Lữ đoàn 226 (Quân khu 9), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp và Bộ CHQS tỉnh. Trong số những TN đã nhận lệnh gọi nhập ngũ thực hiện NVQS có 659 TN đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 1.111 TN tuổi đời từ 18 - 22 tuổi; 75 TN trình độ cao đẳng, đại học; 108 TN có chuyên môn kỹ thuật.

Đến nay, các địa phương đã ban hành quyết định và trao lệnh gọi công dân nhập ngũ. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 hoàn thành thứ tự các bước theo Hướng dẫn số 737 của Tư lệnh Quân khu 9. Hội đồng NVQS các huyện, thành phố sẵn sàng tổ chức lễ giao nhận quân đúng theo quy định. Ngày 3/3/2021, các địa phương đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân và sẽ tiến hành nhanh gọn. Lễ giao nhận quân tại TP.Cao Lãnh được Hội đồng NVQS tỉnh chọn truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp. Năm nay, TP.Cao Lãnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 131 TN nhập ngũ, trong đó có 105 TN thực hiện NVQS, nghĩa vụ Công an là 26 TN. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của TP.Cao Lãnh đã hoàn tất; TN sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Em Nguyễn Trung Tín (SN 1999) ở ấp 2, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh là một trong những TN trúng tuyển NVQS năm nay. Tín chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên đường “tòng quân” từ mấy ngày nay. Ông Nguyễn Văn Công (cha của Tín) rất ủng hộ, động viên con an tâm thực hiện NVQS. Ông Công cho biết: “Vợ chồng tôi có 2 đứa con, Tín là con trai lớn. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, Tín xin phép gia đình được nhập ngũ. Nhận thấy quân đội là môi trường tốt để cháu rèn luyện, học tập và trưởng thành nên tôi ủng hộ”. Còn em Phạm Hữu Phúc (SN 1999) ngụ Khóm 2, Phường 6, TP.Cao Lãnh cũng chuẩn bị xong mọi việc để đi thực hiện NVQS. Phúc chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, người thân công tác trong ngành công an và quân đội. Phát huy truyền thống đó, vừa tốt nghiệp Cao đẳng Dược, em tự nguyện đăng ký thực hiện NVQS và trúng tuyển. Chuẩn bị nhập ngũ, em khá hồi hộp nhưng cũng vui, tự hào. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.


Đồng chí Đinh Văn Năm – Bí thư Huyện ủy Tân Hồng (bìa trái) động viên tân binh của địa phương trước giờ lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ quê hương, đất nước vào năm 2020

Nhờ thực hiện chặt chẽ các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nên nhiều năm qua, huyện Tân Hồng được Hội đồng NVQS tỉnh đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác tuyển và giao quân hằng năm. Trong năm 2021, huyện Tân Hồng đã thành lập đoàn và tổ phúc tra liên ngành do đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã, thị trấn làm Trưởng đoàn tiến hành phúc tra, nắm nguồn liên quan đến công tác tuyển quân năm 2021. Trong quá trình phúc tra, tổ công tác nắm việc đăng ký, quản lý nguồn, thực hiện các quy trình sơ tuyển, khám tuyển, các trường hợp tạm hoãn, tạm miễn nhập ngũ của các xã, thị trấn trong huyện đúng theo quy định và được người dân đồng thuận ủng hộ rất cao.

TN Hồ Minh Nhựt ngụ ấp Phước Tiên, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng nói: “Từ khi biết thông tin được tham gia NVQS năm 2021 này em rất vui mừng. Em sẽ cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ của một người công dân Việt Nam đối với quê hương đất nước. Đồng thời, em hoàn toàn tin tưởng trong môi trường quân đội sẽ giúp rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là tinh thần trách nhiệm của người lính về phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân...”. Tương tự, TN Trịnh Thiên Tường ngụ ấp Thị, xã Thông Bình (huyện Tân Hồng) sau khi tốt nghiệp THPT em không đi học tiếp mà ở nhà phụ giúp cha mẹ do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhưng đến khi có lệnh gọi nhập ngũ em đã làm đơn tình nguyện. Em Trịnh Thiên Tường phấn khởi cho biết, mặc dù em là con cả trong gia đình, nhưng ba mẹ em vẫn ủng hộ và vui mừng khi em nhận tin được trúng tuyển NVQS và bản thân em thì em muốn phục vụ lâu dài trong quân đội.


Người dân trên địa bàn huyện Tân Hồng rất đồng tình, ủng hộ cũng như tích cực vận động con em tình nguyện đăng ký lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Nhìn chung, huyện Tân Hồng đã hoàn thành các bước theo quy định và sẵn sàng cho ngày hội tòng quân. Thiếu tá Ngô Văn Đông - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Hồng) cho biết, ngay từ đầu năm, Cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện Tân Hồng đề ra các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo cho các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời phân công nhiệm vụ chặt chẽ cho các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tham gia thực hiện công tác tuyển quân năm 2021. Qua đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở đã triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, công bằng theo Luật NVQS, nhất là đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng như kế hoạch đề ra. Năm 2021, huyện Tân Hồng được tỉnh giao chỉ tiêu đưa quân 86 thanh niên, trong đó quốc phòng 65 thanh niên thực hiện NVQS và 21 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an.


Cán bộ Ban Quân lực (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) kiểm tra hồ sơ tân binh

Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên công tác tuyển quân năm nay của tỉnh có một số điểm mới. Đại tá Phạm Văn Mười - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Năm 2021, các huyện, thành phố không tổ chức hội trại tòng quân; không tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ... cho tân binh. Thời gian diễn ra lễ giao nhận quân kéo dài không quá 20 phút. Đồng thời tuyên truyền, vận động người thân của tân binh hạn chế đến đưa tiễn các em. Trước lễ giao nhận quân 2 ngày, cơ quan quân sự phối hợp với y tế địa phương tổ chức khai báo y tế cho TN nhập ngũ. Trong trường hợp TN trở về từ vùng dịch (sau khi hoàn thành cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế), trước khi giao nhận quân 2 ngày, cơ quan quân sự phối hợp với y tế và chính quyền địa phương tổ chức khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những TN đó”.

Theo Đại tá Phạm Văn Mười, để công tác giao nhận quân năm nay thành công tốt đẹp, việc trước tiên là phải tuân thủ những quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế. Nếu trên địa bàn tỉnh không có dịch Covid-19 thì tổ chức lễ giao nhận quân theo kế hoạch. Còn nếu địa phương có dịch, đang phải phong tỏa toàn huyện, thành phố thì sẽ lùi thời điểm giao nhận quân. Trong trường hợp địa phương có dịch nhưng chưa đến mức phải phong tỏa toàn huyện, thành phố (chỉ phong tỏa một số khóm, ấp, xã, phường, thị trấn) sẽ căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh tại địa phương, Ban CHQS huyện, thành phố báo cáo Bộ CHQS tỉnh đề xuất Quân khu tiếp tục thực hiện hoặc lùi thời điểm giao nhận quân.

Thời gian qua, UBND huyện Tân Hồng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS đến chi, tổ Hội, hội viên, người dân cũng như đưa nội dung Luật NVQS vào chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh các trường THPT trên địa bàn. Qua đó người dân nói chung, nhất là lực lượng TN nói riêng trên địa bàn huyện biên giới đã nâng cao nhận thức được tham gia NVQS hoặc Công an là niềm vinh dự cho cá nhân, gia đình và xã hội. Do vậy, tỷ lệ TN viết đơn tình nguyện tham gia thực hiện NVQS của địa phương năm sau luôn cao hơn năm trước.

D.CHINH - N.AN

Gửi bình luận của bạn