Xã Tân Công Sính

Chăm lo, cải thiện đời sống cho hộ nghèo

Cập nhật ngày: 13/10/2019 09:03:10

ĐTO - Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (UBMTTQVN) xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông tập trung thực hiện công tác an sinh xã hội như tặng quà, hỗ trợ đời sống, cất nhà tình thương (NTT)..., góp phần giúp hộ nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.


Hộ ông Lê Văn Thân ngụ ấp Tân Hưng, xã Tân Công Sính được hỗ trợ cất nhà tình thương

Toàn xã Tân Công Sính hiện có 58 hộ nghèo, đa số các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi năm, từ các nguồn vận động, hỗ trợ của UBMTTQVN huyện, UBMTTQVN xã đã xem xét, hỗ trợ cất NTT cho khoảng 40 hộ nghèo trên địa bàn xã. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, UBMTTQVN xã đã triển khai cất được 17 căn NTT cho hộ nghèo, mỗi căn nhà được hỗ trợ từ 30 - 40 triệu đồng, với tổng số tiền 675 triệu đồng (trong đó, 11 căn do UBMTTQVN xã vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện hỗ trợ; 6 căn còn lại do UBMTTQVN huyện vận động hỗ trợ chuyển về cho xã).

Ngoài ra, từ nguồn của UBMTTQVN tỉnh vận động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp tài trợ, UBMTTQVN tỉnh đã chuyển về hỗ trợ cho huyện Tam Nông cất 100 căn nhà đại đoàn kết dành cho người nghèo. Từ nguồn này, UBMTTQVN huyện đã phân bổ về hỗ trợ cho xã cất 25 căn và hiện tại UBMTTQVN xã đang triển khai cất cho hộ nghèo. Hơn 3 năm qua, căn nhà sàn bằng gỗ, vách lá, mái lợp tôn của vợ chồng ông Lê Văn Thân (SN 1947) ngụ ấp Tân Hưng, xã Tân Công Sính đã bị mục nát. Dù nhiều lần dự định cất nhà mới, nhưng vợ chồng ông không đủ tiền nên đành ở tạm căn nhà cũ. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình ông, UBMTTQVN xã đã xét, hỗ trợ ông cất nhà mới. Ông Thân xúc động nói: “Hằng ngày, tôi lãnh đóng gia công bàn, ghế còn vợ thì cắt lục bình phơi bán kiếm tiền phụ thêm. Thu nhập của vợ chồng tôi khoảng 100 ngàn đồng/ngày nhưng không ổn định, phải nuôi con trai 30 tuổi mắc bệnh lao. Nhờ được hỗ trợ 30 triệu đồng, tôi mượn của dòng họ phụ thêm cất được ngôi nhà mới. Bây giờ vợ chồng tôi mừng lắm, không còn lo chuyện nhà cửa nữa, an tâm làm ăn, sinh sống”.

Còn chị Nguyễn Ngọc Sương (SN 1970) ngụ ấp Tân Hưng, xã Tân Công Sính vừa được giúp đỡ cất NTT. Hôm chúng tôi đến thăm, căn nhà của chị Sương đang xây dựng được hơn 20 ngày. Gia đình chị Sương thuộc hộ nghèo, nuôi 4 đứa con còn nhỏ, sống bằng nghề làm mướn nên thu nhập khá bấp bênh. Căn nhà cũ bằng gỗ của chị Sương ở gần 15 năm qua đã xuống cấp, cột bị xiêu vẹo nhưng vì hoàn cảnh nghèo vợ chồng chị không thể cất nhà mới. Chị Sương cho biết: “Khi biết mình được hỗ trợ tiền cất NTT, vợ chồng tôi rất vui, suốt cả đêm không ngủ được. Căn nhà mới này sẽ giúp gia đình tôi có chỗ ở vững chắc, tiếp thêm niềm tin, động lực để vợ chồng tôi quyết tâm làm ăn, cải thiện kinh tế gia đình và phấn đấu thoát nghèo”.

Cùng với công tác vận động hỗ trợ cất NTT cho hộ nghèo, UBMTTQVN xã Tân Công Sính còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã, Ban Nhân dân các ấp khảo sát đời sống, sức khỏe của hộ nghèo, hộ khó khăn để trợ giúp. Trong 9 tháng năm 2019, UBMTTQVN xã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài huyện tặng trên 5.600kg gạo cho 500 lượt hộ nghèo; tặng 934 phần quà, 464 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 1 hộ nghèo mổ tim và 9 hộ nghèo mổ mắt miễn phí. Ngoài ra, UBMTTQVN xã còn vận động tặng trên 500 phần quà, học bổng, xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh nghèo, đặc biệt khó khăn, giúp các em yên tâm, tiếp tục đến trường. Tổng giá trị thực hiện các hoạt động vì người nghèo của UBMTTQVN xã từ đầu năm đến nay trên 2,3 tỷ đồng.

Ông Trần Như Thảo - Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Công Sính cho biết: “Được sự quan tâm của UBMTTQVN huyện, Đảng ủy, UBND xã và các ban, ngành địa phương tạo điều kiện thuận lợi để UBMTTQVN xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Hàng năm, thông qua công tác chăm lo đời sống, hỗ trợ cất NTT giúp nhiều hộ nghèo của xã ổn định cuộc sống. Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của hộ nghèo trên địa bàn xã còn khoảng hơn 20 hộ và còn một số hộ gặp khó khăn về đời sống cần được hỗ trợ. Hướng tới, để chăm lo tốt hơn đời sống cho người nghèo, UBMTTQVN xã kết hợp các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội xã tiếp tục vận động cất NTT cho hộ nghèo; tích cực vận động quỹ “Vì người nghèo”, vận động nguồn lực trợ cấp cho hộ nghèo giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, tiến tới hoàn thành và đạt các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới”.

M.X

Gửi bình luận của bạn