Hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 13/03/2020 14:44:27

ĐTO - Từ tháng 1/2020 đến nay, toàn ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Cùng với lãnh đạo Sở GD&ĐT, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh đã hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Nhiều đơn vị trường, cơ sở giáo dục (GD) đã có sáng tạo khi thực hiện triển khai công tác phòng, chống dịch.


Ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (bìa trái) trao đổi với Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hồng Gấm (TP.Cao Lãnh)

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các đơn vị trường trong toàn tỉnh đã tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Tại trường THPT Đỗ Công Tường (TP.Cao Lãnh), Ban giám hiệu trường, giáo viên nhận được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân đã phát gần 2.000 khẩu trang y tế cho học sinh; giáo viên của trường tổ chức truyền thông, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng, ăn chín uống chín, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ban giám hiệu, giáo viên của trường tiến hành vệ sinh trường, lớp học, phòng học, mở các cửa chính, cửa phụ các phòng làm việc và phòng học; thực hiện vệ sinh lớp học hàng ngày. Giáo viên, nhân viên y tế nắm tình hình sức khỏe của học sinh; các khu vực nhà vệ sinh, khu hành chính đều bố trí xà phòng, nước rửa tay khô.

Toàn ngành thực hiện nghiêm túc Công văn số 431/BGDĐT-GDTC của Bộ GD&ĐT; Công văn số 52/UBND-THVX của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc cho học sinh, học viên, sinh viên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Đến ngày 28/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 68/CĐ-CT, chỉ đạo học sinh và học viên hệ giáo dục thường xuyên các lớp 9 (THCS), 10, 11 và 12 (THPT) đi học trở lại từ ngày thứ Hai, ngày 2/3/2020. Các đơn vị trường, cơ sở GD, giáo viên đã thông báo đến học sinh, phụ huynh học sinh. Đến ngày 6/3, học sinh lớp 9 cấp THCS đến trường đạt 97,20%; học sinh cấp THPT đến trường đạt 98,10%; học viên hệ Giáo dục thường xuyên đạt 94,8%. Ngày 6/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 81/UBND- THVX cho học sinh mầm non, tiểu học và học sinh các lớp 6,7,8 tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3/2020, ngày thứ Hai, 16/3/2020 sẽ học lại…

Theo Sở GD&ĐT, đến ngày 6/3, tất cả các cơ sở GD, kể cả ngoài công lập đã tổng vệ sinh phun thuốc khử trùng và tổng vệ sinh trường lớp 2 đợt. Cảnh giác với công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát cán bộ, nhân viên, giáo viên; trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong thời gian từ đầu tháng 1/2020 đến nay có đi tham quan, du lịch tại các vùng có dịch (Trung Quốc và các địa phương trong nước: Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa...). Nếu có phải báo ngay cho cơ quan y tế cùng cấp để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ thăm, khám bệnh. Các Phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc Sở đã thực hiện tổng rà soát bước đầu toàn ngành. Kết quả từ đầu tháng 1/2020 đến nay, không có cán bộ, nhân viên, giáo viên; trẻ mầm non, học sinh đi du lịch tại Trung Quốc và thành phố Vũ Hán. Những trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh đi tham quan, du lịch tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản phải báo cho cơ quan y tế cùng cấp để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ thăm, khám bệnh, phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid – 19. Đến nay toàn ngành chưa phát hiện cán bộ, nhân viên, giáo viên; trẻ mầm non, học sinh, sinh viên có biểu hiện mắc cúm Covid – 19. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được toàn ngành GD&ĐT triển khai, thực hiện nghiêm túc. Lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trường, cơ sở GD tại các địa phương, đồng thời họp rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình phòng, chống dịch hiệu quả. Sở GD&ĐT phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh. Khuyến khích các em học sinh, phụ huynh học sinh nêu cao tinh thần phối hợp trong công tác phòng, ngừa dịch bệnh đối với cá nhân, cộng đồng.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn