Ngành Giáo dục và Đào tạo

Chủ động kiểm tra nhắc nhở giáo viên, học sinh cảnh giác thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 04/03/2020 10:17:41

ĐTO - Ngay sau khi học sinh (HS) khối lớp 9 THCS (kể cả học viên hệ giáo dục thường xuyên (GDTX)) và HS THPT (kể cả học viên hệ GDTX) toàn tỉnh đi học trở lại theo thông báo, sáng ngày 2/3/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thành lập Đoàn kiểm tra thực tế tại các điểm trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn đã ghi nhận, động viên, nhắc nhở các cơ sở giáo dục, các đơn vị trường đảm bảo an toàn cho sức khỏe HS và giáo viên (GV) tiếp tục chủ động nêu cao ý thức cảnh giác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Các trường THCS tại huyện Tháp Mười đều bố trí bàn y tế để đón học sinh sau khi các em đi học trở lại

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác tổng vệ sinh phòng, chống dịch bệnh để đón HS lớp 9 THCS và HS THPT đi học trở lại, từ ngày 28/2 - 1/3 tất cả các điểm trường, cơ sở giáo dục trong tỉnh đã tiếp tục tổng vệ sinh trường, lớp học. Tại Trường THCS Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh có tổng số 53 em HS lớp 9, ngày 28/2, Ban giám hiệu, GV của trường đã vệ sinh toàn bộ khuôn viên sân trường, dọn rác, quét dọn, lau sạch bàn ghế học sinh, bàn thực hành, tủ trưng bày, tủ đựng các thiết bị dạy và học. Thầy Nguyễn Hồng Tâm – Hiệu trưởng Trường THCS Gáo Giồng cho biết: “Tập thể GV nhà trường đã vệ sinh trường, phòng, lớp học. Ngay trong buổi sáng thứ 2, buổi học đầu tiên sau thời gian nghỉ, tiết sinh hoạt chào cờ thay đổi lại thành sinh hoạt theo từng lớp. Hiệu trưởng, GV chủ nhiệm, Tổng phụ trách đội và HS sinh hoạt chào cờ tại lớp. Các phòng học, bàn dạy học của giáo viên đều gỡ bỏ tấm trải bàn, các cây xanh trong lớp học được mang ra ngoài, phòng học được mở cửa thông thoáng. Các khu vực vệ sinh, các bồn rửa tay trong khuôn viên của trường được tổng vệ sinh, bố trí xà bông rửa tay, dán các thông báo hướng dẫn HS thực hành quy trình rửa tay thường quy...”.

Tại huyện Tháp Mười, các đơn vị trường thuộc ngành học mầm non, mẫu giáo, các đơn vị trường thuộc bậc Tiểu học, THCS, THPT đều quán triệt, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười, Trạm Y tế các xã, thị trấn phun xịt vệ sinh khử trùng tiêu độc tại các điểm trường học. Ngay khu vực bên trong cổng trường, các trường THCS, THPT đều bố trí bàn y tế đón GV, HS khi vào học hoặc bố trí nhân viên y tế học đường giám sát, kiểm tra sức khỏe GV, HS. Tại Trường THPT Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, hạn chế cho HS tập trung đông người, vào sáng thứ 2, các em HS di chuyển ra trước cửa phòng học, xếp hàng, chào cờ, sau đó trở vào lớp học. Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trường trong tỉnh thực hiện giảng dạy đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT về nội dung bộ môn theo chương trình, đồng thời đảm bảo việc dạy và học không gây áp lực cho HS trong quá trình học tập. Về phía các em HS, sau thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, các em HS đã trở lại trường học, tiếp tục chương trình học tập theo quy định. Em Phạm Huỳnh Anh Thư – HS lớp 12 CBa4, Trường THPT Thành phố Cao Lãnh cho biết: “Trở lại đi học sau thời gian được nghỉ em rất vui, em cũng hơi lo lắng vì dịch bệnh Covid-19, được thầy, cô động viên và nhắc nhở vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay đúng cách nên đã yên tâm hơn...”.

Theo Sở GD&ĐT, trong suốt thời gian qua, toàn ngành giáo dục đã thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn tổ chức các cuộc họp trực tuyến toàn ngành với nội dung tăng cường công tác truyền thông; phối hợp với ngành y tế hướng dẫn, cập nhật các kiến thức về dịch bệnh Covid-19 đến Ban giám hiệu, GV, HS, phụ huynh HS các trường với tinh thần nghiêm túc, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khuyến khích GV, HS nêu cao ý thức phòng, chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, GV, HS thực hiện các biện pháp vệ sinh, các trường hợp phát hiện mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không để dịch lây lan trong trường học. Đảm bảo cho HS được hệ thống kiến thức, bắt nhịp sớm với nội dung bài học mới, một số đơn vị trường, các GV đã chuyển các thông tin bài học, bài tập trên các nhóm zalo, facebook trong thời gian nghỉ để phụ huynh nhắc nhở các em HS tự học, tự ôn tập trước khi vào học. 

C.Phương

Gửi bình luận của bạn