Học sinh, học viên tự học qua các ứng dụng công nghệ thông tin trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 25/03/2020 10:33:56

ĐTO - Đảm bảo an toàn cho học sinh (HS), đồng thời thực hiện một số nội dung chuyên môn trong thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trường, trung tâm duy trì ổn định kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh HS, giáo viên, giáo viên chủ nhiệm với HS, học viên; hướng dẫn HS tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp.


Nhóm zalo bài giảng và bài học được giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh gửi đến học viên lớp 12 thường xuyên trong tuần

Với tấm lòng vì học trò, các thầy cô giáo giữ mối liên lạc thường xuyên với HS và phụ huynh, ngoài việc cung cấp thông tin về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các giáo viên còn gửi bài tập qua zalo đến các em HS để các em có thể làm tại nhà và tự ôn tập hệ thống kiến thức. Em Võ Thành Đạt – HS lớp 9A6, Trường THCS Kim Hồng, TP.Cao Lãnh cho biết: “Trong suốt thời gian qua, thầy cô trong trường không chỉ nhắc nhở em thường xuyên về phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe bản thân mà còn nhắc nhở tự ôn tập, tìm hiểu kiến thức qua mạng Internet để bổ sung, củng cố thêm kiến thức cho việc học tập được tốt hơn. Thời gian ở nhà, chúng em truy cập các trang wedsite giảng dạy trực tuyến, tự học, tự ôn...”.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất HS; tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác; tổ chức dạy học và hướng dẫn HS học tập. Ngoài ra, các trường phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học, hướng dẫn HS thực hiện các buổi học qua internet, trên truyền hình. Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã hướng dẫn giáo viên, HS tham khảo lịch phát sóng các bài học do Bộ GD&ĐT phối hợp thực hiện, được công bố trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT. Hiện nay, các đơn vị trường đã thiết lập, duy trì kênh liên lạc giữa nhà trường, gia đình, HS, giáo viên chủ nhiệm với HS, học viên. Chỉ đạo các giáo viên bộ môn, chủ nhiệm hướng dẫn HS tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường, địa phương như: email, zalo, facebook, google classroom, teams, zoom...

Từ sau khi nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, học viên khối lớp 12 của Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh đã duy trì ổn định các nhóm trên zalo của học viên lớp 12. Mỗi tuần, các giáo viên bộ môn sẽ gửi nội dung bài học, bài soạn đến các em, đồng thời có các câu hỏi gợi ý để các em soạn, chuẩn bị bài học. Đối với các môn học như môn Địa lý, sau các bài học, giáo viên sẽ gợi ý câu hỏi cho học viên làm, nhắn tin khuyến khích học viên xem thêm sách giáo khoa, điểm danh số lượng học viên tham gia nhận bài giảng. Đồng thời phổ biến các bài ôn tập hệ thống nâng cao kiến thức giúp các em có thể tham khảo và ôn tập trong thời gian không đến lớp.

Cùng với việc tự học từ nhóm zalo do giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm thực hiện, các đơn vị trường cũng giới thiệu HS, phụ huynh HS lịch phát sóng các chương trình ôn tập kiến thức của các khối lớp trên các kênh của Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vĩnh Long, Đồng Nai, Trà Vinh, An Giang giúp HS củng cố kiến thức, ôn tập trong thời gian tạm nghỉ. Tại Trường Tiểu học Mỹ An 1, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, dù trong thời gian HS tạm nghỉ học, nhưng HS khối lớp 5 vẫn được các thầy cô gửi các bài tập qua nhóm để tự ôn tập mỗi ngày. Ngoài ra, các phụ huynh trong trường cũng đăng ký và xem thêm kênh Youtube để các con có thể tự ôn tập thêm lúc ở nhà. Song song đó, các phòng chuyên môn tập trung các giải pháp rà soát, sắp xếp lại chương trình, điều chỉnh kế hoạch giáo dục cho từng môn học, chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, dạy bù cho HS linh hoạt, phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi. Đối với các hoạt động, cuộc thi phong trào, Sở GD&ĐT tạm hoãn các hoạt động chuyên môn thi giáo viên giỏi cấp THCS, thi hùng biện tiếng Anh cấp THPT, thi chọn HS giỏi cấp tỉnh lớp 9, lớp 12, thi nghề phổ thông. Các cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, Viết thư quốc tế UPU, tìm hiểu kiến thức pháp luật học đường, Đại sứ văn hóa đọc... HS tham gia với hình thức nộp bài qua mạng Internet, qua Bưu điện.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn