THU PHÍ ĐẦU NĂM HỌC MỚI

Sẽ xử lý nghiêm nếu cá nhân, đơn vị sai phạm

Cập nhật ngày: 29/08/2018 10:14:27

ĐTO - Sau 1 tuần tập trung học sinh (HS), đây là thời điểm các bậc phụ huynh (PH) HS bắt đầu tìm hiểu, chuẩn bị các khoản thu phí trong năm học mới. Quan tâm đặc biệt đến vấn đề này trong toàn ngành, tránh lạm thu, tự ý đặt ra các khoản thu, gây áp lực nặng nề cho PHHS, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết sẽ quy rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm; công khai, minh bạch các khoản thu – chi đầu năm học mới, có hướng dẫn, giảm áp lực thu đầu năm học đối với PHHS, HS; công khai đường dây nóng của Sở, Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố.


Ảnh minh họa. Ảnh: T.NG

Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chi tiết các khoản thu trong cơ sở giáo dục công lập năm học 2018 – 2019. Theo đó, Hiệu trưởng trường triển khai trực tiếp, công khai rộng rãi các khoản thu đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, PHHS. Phải phân biệt rõ khoản thu nào theo quy định, đóng góp tự nguyện, thỏa thuận, thu hộ, các khoản thu phải được mẫu hóa thống nhất toàn trường, do Hiệu trưởng nhà trường ký tên, đóng dấu, xác nhận gửi cho PHHS biết.

Các khoản thu thỏa thuận phải lập dự toán thu, chi rõ ràng, chi tiết; có văn bản thống nhất giữa nhà trường, Ban Đại diện (BĐD) cha mẹ học sinh (CMHS) trường sau khi được sự đồng thuận từ CMHS các lớp, phiên họp hội đồng trường. Bộ phận tài vụ sẽ thu các khoản thu, không giao cho giáo viên dạy lớp thu các khoản thu từ HS, CMHS, các tổ chức, cá nhân. Tùy theo điều kiện thực tế, nhà trường có các quy định “mở” về thời điểm thu, không gộp các khoản thu, đóng góp tập trung vào đầu năm học để không gây khó khăn cho CMHS.

Ngoài các khoản thu do Sở GD&ĐT quy định, hướng dẫn, các trường không được tự ý đặt ra các khoản thu để thu thêm từ CMHS, HS dưới bất kỳ hình thức nào khác. Hiệu trưởng các trường là người chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về thực hiện các khoản thu tại đơn vị theo hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu, xử lý nghiêm sai phạm nếu có. Chi tiết các khoản thu PHHS, HS sẽ đóng theo quy định gồm: học phí thu theo Quyết định số 39/2016/QĐ-UBND ngày 22/8/2016 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc Quy định mức thu, quản lý và sử dụng học phí đối với cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh. Phí giữ xe được thu theo Quyết định số 70/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh.

 Điểm lưu ý đối với các khoản thu có văn bản thống nhất giữa nhà trường và BĐD CMHS trường gồm: khoản thu dạy 2 buổi/ngày, ngoại ngữ tăng cường, tổ chức bán trú, giữ trẻ trong cơ sở giáo dục. Đối với các khoản thu tăng cường cơ sở vật chất phục vụ bán trú, mua sắm các thiết bị, vật dụng phục vụ bữa ăn, nghỉ trưa (nếu có) trường mở sổ quản lý, theo dõi, sử dụng, hàng năm tiến hành kiểm tra theo quy định.

Các khoản thu để mua quần áo, đồng phục, áo quần thể dục, thể thao, đồ dùng và dụng cụ học tập, dụng cụ ăn, dụng cụ vệ sinh cá nhân, các trường thống nhất kiểu mẫu với CMHS để CMHS tự lựa chọn trang bị, hoặc thống nhất trong BĐD CMHS xem xét quyết định hình thức thực hiện thích hợp. Các khoản thu phục vụ trực tiếp HS: phù hiệu, bảng tên, sổ liên lạc, học bạ. Trường thống nhất mẫu, căn cứ báo giá của các đơn vị cung cấp thống nhất với BĐD CMHS trường có phương án tổ chức thực hiện phù hợp.

Ngoài ra, các khoản thu gồm dạy thêm, học thêm, bảo hiểm y tế phải thu theo văn bản quy định. Đối với các khoản thu tự nguyện, bảo hiểm tai nạn là khoản thu tự nguyện, trường tạo điều kiện phối hợp với các tổ chức bảo hiểm tuyên truyền, phổ biến để CMHS, HS tự nguyện tham gia. Kinh phí hoạt động của BĐD CMHS là nguồn đóng góp của CMHS cho BĐD CMHS theo nguyên tắc tự nguyện (không bắt buộc) và tài trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác để phục vụ cho các hoạt động chăm sóc, giáo dục HS, nghiêm cấm thu bình quân đối với CMHS, HS.

Không lợi dụng danh nghĩa BĐD CMHS để thu các khoản thu ngoài quy định. Theo Thông tư số 55/2011/TT - BGDĐT, BĐD CMHS không được thu các khoản: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, đảm bảo an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của HS, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường... BĐD CMHS chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của BĐD CMHS. Các khoản đóng góp xã hội hóa giáo dục phải thống nhất về chủ trương, kế hoạch trong lãnh đạo, hội đồng trường, BĐD CMHS trường; thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, đúng mục đích; dân chủ công khai, minh bạch; hợp lý, vừa sức.

Các đơn vị Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục triển khai, quán triệt, hướng dẫn đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, CMHS, báo cáo về Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Kiên quyết chống tình trạng lạm thu, Sở GD&ĐT công khai đường dây nóng của Sở, Phòng GD&ĐT tiếp nhận thông tin phản ánh về thu, chi các khoản thu không đúng quy định năm học 2018 – 2019 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời sẽ thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra đột xuất các đơn vị, kiên quyết xử lý đơn vị, cá nhân vi phạm.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn