Tiếp sức học sinh đến trường

Cập nhật ngày: 28/08/2018 06:10:06

ĐTO - Đối với hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, những chi phí trang trải vào năm học đôi khi là gánh nặng. Từ đầu tháng 7/2018 đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết (TNHH MTV XSKT) Đồng Tháp cùng các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh đồng hành cùng ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ những em học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn trong năm học mới.


Ông Ngô Thanh Trí - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp (bìa phải) trao học bổng cho em Nguyễn Thị Quyền Anh

Với hy vọng cho con em được đi học, có việc làm, thoát khỏi cảnh nghèo, năm học mới, nhiều gia đình nghèo cố gắng trong khả năng có thể để lo cho con em. Anh Nguyễn Văn Thành ngụ ấp 5, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười là hộ nghèo. Vợ chồng anh Thành sống bằng nghề làm mướn. Vợ anh Thành nhận lột hạt điều tại nhà thu nhập khoảng 20.000 đồng/ngày, anh Thành sáng 6 giờ đi làm thuê cho lò sấy lúa, mỗi ngày được trên dưới 200.000 đồng, công việc bấp bênh không ổn định. Tựu trường, con gái anh vào học lớp 10, vợ chồng anh không khỏi lo lắng.

Anh Thành tâm sự: “Lo đủ thứ hết, tập vở, học phí, tiền mua xe cho con đi học. Tôi nghèo, chỉ muốn cho con học tới nơi tới chốn để không cực khổ như cha mẹ, nghĩ vậy nên vợ chồng tôi ráng, ăn uống, chi tiêu tiết kiệm lo cho con...”. Không chỉ có các bậc phụ huynh, những em HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng tự kiếm tiền để chuẩn bị cho năm học mới. Các em đi phụ quán cà phê, bán shop quần áo, đi giao hàng, bán vé số. Như em Nguyễn Văn Khánh Linh - HS Trường THCS Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười hiện sống với ông bà ngoại. Ông bà ngoại già, sống bằng nghề bán vé số. Từ lúc hè đến nay, em Linh nhận vé số đi bán tại chợ Đốc Binh Kiều, những ngày mưa bán ế, em đạp xe lên chợ Tháp Mười cách xa 5 - 7km để bán. Cuộc sống khó khăn, túng thiếu, nhưng Linh rất chăm ngoan, học lực khá, giỏi nhiều năm liền.

Đến với HS nghèo, cận nghèo, khó khăn tại xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp đã trao tặng 50 triệu đồng và 15.000 quyển tập, đóng góp vào Quỹ Khuyến học huyện Tháp Mười. Bên cạnh đó, công ty đã đồng hành với Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc trao tặng HS xã Đốc Binh Kiều xe đạp, góc học tập, học bổng. Em Nguyễn Thị Quyền Anh - HS Trường THCS Đốc Binh Kiều nhận học bổng từ công ty trao tặng xúc động gửi lời cám ơn và hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong năm học mới.

Ngoài những hoạt động tài trợ cố định tập, học bổng cho Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp còn tặng xe đạp, bàn học, tủ sách khuyến học... tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tại phường An Hòa, TP.Sa Đéc, Công ty TNHH MTV XSKT Đồng Tháp phối hợp cùng Hội Cựu giáo chức TP.Sa Đéc trao tặng 2.000 quyển tập cho HS nghèo, vượt khó học giỏi của các trường trên địa bàn phường An Hòa, tổng trị giá các phần quà khoảng 14 triệu đồng. Năm học 2018 - 2019, công ty tiếp tục đồng hành các chương trình: Gương sáng hiếu học, Tiếp sức đến trường, Bếp ăn cho người bán vé số nghèo, hỗ trợ bữa ăn cho các em HS.

Em Nguyễn Lê Hoàng Trung - HS Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, TP.Sa Đéc cho biết: “Nhà em tại xã Tân Bình, huyện Châu Thành, em đi học bằng xe đạp, từ nhà đến trường khoảng 30 phút, buổi trưa em ghé ăn cơm tại bếp ăn miễn phí do công ty tài trợ. Bữa cơm trưa tại đây, giúp em rất nhiều, vì nhà ở xa, nếu em đạp xe về nhà sẽ rất mệt. Vì vậy em ăn cơm tại bếp ăn, sau đó vào trường nghỉ ngơi, chờ đến buổi chiều vào học tiếp. Em rất cám ơn công ty cùng với mọi người đã duy trì bếp ăn giúp chúng em tiết kiệm chi phí, tập trung học tập tốt hơn...”.

Năm học mới, những tấm gương vượt khó học giỏi, những cảnh đời khốn khó sẽ tiếp tục được công ty hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều việc làm thiết thực. Những em HS học giỏi, nhà nghèo, chưa hoặc không có phương tiện đi lại sẽ được xem xét để hỗ trợ xe đạp; HS giỏi trúng tuyển đại học, cao đẳng, nghèo, khó khăn không thể đi học sẽ được xem xét hỗ trợ học bổng; những em HS học giỏi, vượt khó, có nguy cơ bỏ học, nghỉ học sẽ được xem xét, trao học bổng để tiếp tục đến trường.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn