Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Cập nhật ngày: 12/04/2019 09:47:14

ĐTO - Thực hiện các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT đã quán triệt, triển khai trong toàn ngành và các đơn vị trực thuộc về các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019. Bao gồm các điểm mới, dự kiến bố trí các điểm thi, một số điểm thí sinh (TS) cần lưu ý.


Ảnh minh họa

Theo đó, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tiếp tục theo hướng ổn định về phương thức tổ chức như năm 2018, đồng thời thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi.

Đề thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, thực hiện theo bộ đề tham khảo. Đối với xét tốt nghiệp THPT, tỉ lệ kết quả điểm thi THPT Quốc gia trong xét tốt nghiệp THPT là 70%; kết quả lớp 12 là 30%.

Trong quá trình thi, tính bảo mật đề thi, bài thi, công tác tổ chức, trách nhiệm của cán bộ đại học, cao đẳng phải được tăng cường trong phối hợp, thiết bị camera giám sát... Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm trắc nghiệm, giao cho các trường đại học chủ trì. Sở GD&ĐT tổ chức chấm bài tự luận, tăng cường thiết bị giám sát camera. Căn cứ điểm khuyến khích để xét tốt nghiệp THPT. Học viên hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) có Bằng tốt nghiệp trung cấp do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Bằng tốt nghiệp trung cấp như sau: loại xuất sắc và giỏi cộng 2,0 điểm; loại khá và trung bình khá cộng 1,5 điểm; loại trung bình cộng 1,0 điểm.

Để tạo điều kiện cho các TS dự thi, dự kiến bố trí khoảng 30 Điểm thi, tập trung tại 12 huyện, thị xã, thành phố ở các trường tại trung tâm cho học sinh (HS) của huyện, thị, thành phố. TS tự do, TS học chương trình GDTX thi chung với các TS THPT tại một số điểm thi đặt tại TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc và TX.Hồng Ngự. Lịch thi cụ thể sẽ bắt đầu từ ngày 24 - 27/6/2019, với các bài thi, môn thi, thành phần của bài thi tổ hợp. Hội đồng thi Sở GD&ĐT sẽ giao đề thi, nhận bài thi hàng ngày tại các Điểm thi (buổi sáng giao đề thi, buổi chiều nhận bài thi của ngày thi đó).

Để thực hiện tốt các thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường, các đơn vị trực thuộc thông tin đến HS, TS lưu ý các điểm: nộp đủ, đúng tất cả các loại hồ sơ theo quy định vì hồ sơ phục vụ cho thi, xét tốt nghiệp, xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; sử dụng chứng minh nhân dân đúng, việc kê khai chế độ ưu tiên, đặc biệt là ưu tiên xét tuyển, TS, HS phải hết sức lưu ý để kê khai chính xác vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tuyển sinh.

Trước ngày 7/6/2019, TS đến nhận Giấy báo dự thi; 14 giờ ngày 24/6 đến Điểm thi nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và làm thủ tục dự thi, nhận Thẻ dự thi và đính chính các sai sót nếu có. Từ ngày 25 - 27/6 thi tại Điểm thi theo lịch; ngày 15/7: Công bố kết quả thi; từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 29/7: TS thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến. Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 31/7: TS thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT tại Điểm thu nhận hồ sơ. Trước 17 giờ ngày 2/8: TS kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với TS điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu) tại Điểm thu nhận hồ sơ.

Về bài thi, hình thức thi và nội dung thi. Bài thi giống như năm 2018: tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) đối với TS học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với TS học chương trình GDTX cấp THPT). TS lưu ý có thể đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, nếu đã đăng ký thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu TS bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. TS nên thường xuyên truy cập hệ thống để kiểm tra thông tin, đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển của mình để đảm bảo không có sai sót. Nếu TS chưa nhận được tài khoản và mật khẩu sau khi đăng ký dự thi phải liên hệ với Điểm tiếp nhận đăng ký để được cấp. TS cần nắm vững các quy định trong tuyển sinh như: không hạn chế số nguyện vọng, các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên...

C.Phương

Gửi bình luận của bạn