Tăng cường hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên

Cập nhật ngày: 11/10/2018 05:14:34

ĐTO - Thực hiện Chỉ thị số 1537/CT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục (GD) cho học sinh (HS), sinh viên trong các cơ sở GD&ĐT và Kế hoạch số 180/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Đề án tăng cường GD lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020, Sở GD&ĐT cùng các đơn vị trực thuộc, các trường triển khai các hoạt động GD đạo đức, kỹ năng sống cho các em HS.


Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An, TP.Cao Lãnh cùng nhau dọn ghế sau buổi chào cờ

GD đạo đức, hành vi ứng xử cho HS là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành GD&ĐT tập trung thực hiện. Bởi đa số HS hiện nay đều tham gia mạng xã hội, dễ bị ảnh hưởng các hành vi tiêu cực phát sinh từ mạng xã hội. Một số khác thiếu sự định hướng, quan tâm từ gia đình nên có những hành vi xấu, lối sống thực dụng, thích hưởng thụ, thiếu trách nhiệm với những người xung quanh. Đôi khi có cách hành xử bạo lực, dẫn đến các hành vi mâu thuẫn, đánh nhau, gây mất an ninh trật tự trường học, bạo lực học đường. Sự rập khuôn, nặng tính lý thuyết trong hoạt động GD là một trong những hạn chế dẫn đến việc HS thiếu các kỹ năng, trải nghiệm từ thực tế. Khắc phục những hạn chế trên, ngoài hoạt động chuyên môn, Sở GD&ĐT đã tập huấn các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho các cấp học. Đến nay, 100% các đơn vị trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện.

Tại Trường THCS – THPT Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò các hoạt động trải nghiệm được Ban giám hiệu trường chọn thực hiện ở một số môn học, giao việc và đưa vào chương trình hành động của Đội Thiếu niên Tiền phong, Đoàn trường. Môn Sinh học, giáo viên chọn tiết dạy thực tế tại vườn trường; môn Địa lý giáo viên, HS tổ chức học tập thực tế tại làng hoa Sa Đéc, Khu du lịch Nam Phương Linh Từ; môn Mỹ thuật chọn chủ đề vẽ tranh phong cảnh trong khuôn viên trường. Các hoạt động trải nghiệm thực tế tạo không khí dạy, học mới cho giáo viên, HS, sau khi hoàn thành tiết học, buổi học các em viết thu hoạch.

Tại TP.Cao Lãnh, các đơn vị trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT đều có các hoạt động trải nghiệm, GD đạo đức kỹ năng cho HS. Trường Tiểu học Chu Văn An duy trì tốt hoạt động nền nếp cho HS, các em được giáo dục ứng xử chào hỏi, lễ phép khi gặp người lớn, biết bỏ rác đúng nơi quy định, biết giúp đỡ bạn cùng lớp, cùng trường. Vào các ngày thứ 2 đầu tuần, các em nghiêm túc chào cờ, hát Quốc ca, được nghe các thông tin hay về gương người tốt, việc tốt, những hành vi đúng khi tham gia giao thông, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Kết thúc buổi chào cờ, các em tự giác cùng nhau mang ghế, dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi trước khi vào lớp. Các đơn vị trường khác trên địa bàn thành phố đều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động GD truyền thống, đạo đức cho HS, tổ chức hoạt động sinh hoạt tập thể tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc; chăm sóc, trồng hoa tại các nhà bia liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ...

Sở GD&ĐT đã tổ chức các hội thảo trực tuyến hoạt động phối hợp giữa “Gia đình – nhà trường và xã hội”, phối hợp Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn tổ chức hoạt động Ngày hội “Khi tôi 18”, GD lịch sử địa phương thông qua các địa chỉ đỏ tại khu di tích lịch sử, mời chuyên gia nói chuyện về các vấn đề GD lịch sử địa phương trong trường học. Năm học 2018 – 2019, các đơn vị trường học, cơ sở GD tiếp tục thực hiện Bộ quy tắc ứng xử, đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị; tích hợp các chương trình dạy học chính khóa các môn học và các hoạt động GD khác, đảm bảo môi trường GD an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, phát huy vai trò, trách nhiệm của HS trong việc ngăn chặn, tố giác các hành vi bạo lực xảy ra với bản thân, bạn bè để nhà trường, gia đình có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời. Sở GD&ĐT phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên truyền các nội dung liên quan đến Luật Trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích, các quy định mới liên quan đến HS. Đồng thời phối hợp với Trung tâm huấn luyện kỹ năng sống Phù Sa Đỏ tổ chức tập huấn GD kỹ năng sống thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ cho tất cả giáo viên là Bí thư đoàn trường, Tổng phụ trách đội trong toàn tỉnh. 

Năm học 2018 – 2019, các đơn vị trường, cơ sở GD trong tỉnh cũng đã sinh hoạt các nội quy, quy định của lớp, của trường đến HS, phụ huynh HS. Toàn ngành GD&ĐT tập trung GD đạo đức, đổi mới phương thức GD đạo đức, nền nếp, kỹ năng sống cho HS, thực hiện mục tiêu đào tạo ra một thế hệ HS Đồng Tháp tự tin, tự lực, biết phản biện, gắn kết thực tiễn, định hướng tương lai.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn