Tăng cường hoạt động truyền thông trong ngành

Cập nhật ngày: 12/10/2019 06:40:52

ĐTO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), phòng chuyên môn đã xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động truyền thông trong ngành nhằm thông tin các sự kiện diễn ra tại đơn vị, các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến; thông tin xử lý các vụ việc, vấn đề tiêu cực. Đồng thời chủ động cung cấp thông tin về những chủ trương, kế hoạch mới, tạo sự đồng thuận của người dân đối với các vấn đề liên quan đến ngành GD&ĐT.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc đẩy mạnh công tác truyền thông về GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Báo Đồng Tháp, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp xây dựng các chuyên trang, chuyên mục phản ánh các hoạt động của ngành, cá nhân, tập thể có các thành tích nổi bật trong công tác giảng dạy, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Sở GD&ĐT cũng đã quán triệt, triển khai đến toàn ngành, các đơn vị trực thuộc quy chế phát ngôn, cách ứng xử, hỗ trợ các phóng viên, nhà báo trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt đối với các vụ việc dễ gây hiệu ứng xã hội. Thực hiện quy chế công khai, minh bạch, phân cấp quản lý, các vấn đề liên quan đến cấp, ngành, đơn vị nào sẽ có các hỗ trợ, phát ngôn phù hợp theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng xây dựng đội ngũ làm truyền thông trong ngành, chủ động trong việc xây dựng các báo cáo, soạn thông cáo báo chí, thông tin các vụ việc đến với người dân. Sở GD&ĐT đã kết nối, mời các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí, truyền thông tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ viết tin, chụp ảnh, viết các bài viết phản ánh, ghi nhận. Các bài viết của cá nhân, đơn vị được bộ phận chuyên môn Sở GD&ĐT tập hợp, biên tập, đăng tải trên website, nội dung tập trung vào các trọng tâm như tình hình thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu của năm học; chương trình giáo dục phổ thông được ban hành kèm Thông tư số 32; thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia, các hoạt động của ngành...

Với các giải pháp cụ thể trong hoạt động truyền thông, tính đến thời điểm tháng 5/2019, hơn 500 tin, bài, ảnh đã được đăng tải trên các báo, đài trong, ngoài tỉnh; hơn 500 tin, bài, ảnh đăng tải trên website của Sở GD&ĐT do lực lượng truyền thông của ngành thực hiện. Tại các huyện, thị xã, thành phố, Phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc đã đăng tải trên 1.000 tin, bài, ảnh, hoạt động chuyên môn, thông tin cần thiết đến với giáo viên, học sinh (HS), phụ huynh HS.

Theo Sở GD&ĐT, trong thời gian tới hoạt động phối hợp truyền thông về các chủ trương, hoạt động của ngành đến với cán bộ, quản lý, giáo viên, HS, phụ huynh HS trong thời gian qua được ngành ưu tiên thực hiện. Ngành đã chủ động kết nối, nhờ các đơn vị phối hợp hỗ trợ kỹ năng, đến nay cơ bản đáp ứng được các nội dung tuyên truyền theo định hướng của ngành, nhiều chủ trương, kế hoạch của ngành được phổ biến đến HS, người dân. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế như chưa có nhiều tin, bài viết phản ánh gương “Người tốt, việc tốt”, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường trực thuộc chủ động phối hợp với các ngành liên quan xử lý các thông tin về các vụ việc xảy ra trong ngành một cách chính thống, tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu về lĩnh vực giáo dục. Đồng thời tổ chức cuộc thi viết “Gương sáng nhà giáo Đất Sen hồng”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”...

C.Phương

Gửi bình luận của bạn