Đòn bẩy từ phong trào lao động sáng tạo

Cập nhật ngày: 30/11/2018 09:42:19

Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo trong toàn dân, UBND tỉnh Đồng Tháp giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) - cơ quan thường trực, chủ trì phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) và cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng (STTTNNĐ) tỉnh Đồng Tháp. Phần lớn các giải pháp, mô hình, sản phẩm từ hội thi, cuộc thi đã mang lại nhiều kết quả thiết thực khi áp dụng vào đời sống, sản xuất…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng trao Bằng khen cho em Trần Thanh Vĩ - học sinh đạt giải ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi đồng toàn quốc

Hiệu quả lớn từ hội thi Sáng tạo kỹ thuật

Hội thi STKT (2 năm tổ chức một lần) được xem là “sân chơi” nhằm tôn vinh, tìm kiếm tài năng sáng tạo trong quần chúng nhân dân, nhà khoa học, nhà quản lý, đội ngũ trí thức khoa học công nghệ. Thông qua những sáng kiến, mô hình hay, sản phẩm chất lượng để ứng dụng vào sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.


Máy cắt chanh, sáng kiến mang lại sự tiện dụng trong đời sống

Qua 10 lần tổ chức, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh có 1.555 mô hình, sản phẩm tham dự và có 312 mô hình, sản phẩm đạt giải; cấp toàn quốc, có 88 mô hình, sản phẩm tham dự và có 17 mô hình sản phẩm đạt giải.

Với công tác tổ chức mang tính đồng bộ, hiệu quả, hội thi STKT từng bước khơi dậy được tinh thần lao động sáng tạo trong toàn dân, với nhiều độ tuổi khác nhau... Qua 14 lần tổ chức, hội thi thu hút 778 giải pháp tham gia hội thi cấp tỉnh và 53 giải pháp tham gia hội thi toàn quốc.

Bằng sự đầu tư nghiêm túc, bắt nguồn từ nhu cầu thực tế, các giải pháp đã mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống, sản xuất. Thời gian qua đã có 336 giải pháp đạt giải cấp tỉnh và 12 giải pháp đạt giải cấp toàn quốc.

Từ kết quả đạt được, hội thi STKT được xem là môi trường thuận lợi để đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ thuật, nhân dân lao động trong tỉnh tập trung trí tuệ, sức lực nghiên cứu sáng tạo ra những công nghệ, kỹ thuật mới tiến bộ hơn và áp dụng vào đời sống sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn.

Đơn cử như các giải pháp: nâng cao chất lượng dạy và học, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; các giải pháp thiết kế chế tạo các dây chuyền, thiết bị sản xuất với giá thành hợp lý và tính năng không thua thiết bị nhập ngoại.

Phát huy sáng tạo tài năng trẻ

Bên cạnh Hội thi STKT, cuộc thi STTTNNĐ được tổ chức thường niên lại tạo nên môi trường thuận lợi cho các em học sinh tự khám phá và phát huy sức sáng tạo của mình. Các mô hình, sản phẩm được ban tổ chức đánh giá, chấm điểm trên tiêu chí ý tưởng mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng rộng rãi...


Giám khảo đang chấm điểm cho các mô hình, sản phẩm. Ảnh: H.HIỀN

Đầu năm 2015, Đồng Tháp là địa phương đi đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong việc triển khai cuộc thi STTTNNĐ đến cấp huyện. Thời gian qua, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều có mô hình sản phẩm đăng ký tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Theo thống kê từ Ban tổ chức cuộc thi, từ năm 2015 đến nay, tổng số mô hình, sản phẩm tham gia cuộc thi STTTNNĐ cấp huyện là 5.608 và có trên 900 mô hình, sản phẩm đạt giải cuộc thi cấp huyện.

Từ cuộc thi cấp huyện, có nhiều mô hình, sản phẩm được lựa chọn tham dự cuộc thi cấp tỉnh với 5 lĩnh vực gồm: phần mềm tin học, dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, đồ dùng học tập.

Theo Liên hiệp Hội, qua 10 lần tổ chức, cuộc thi cấp tỉnh có 1.555 mô hình, sản phẩm tham dự và có 312 mô hình, sản phẩm đạt giải. Riêng cuộc thi STTTNNĐ toàn quốc, tỉnh có 88 mô hình, sản phẩm tham dự và có 17 mô hình sản phẩm đạt giải cấp toàn quốc.

Đặc biệt, trong năm 2014, Đồng Tháp vinh dự có 1 mô hình sản phẩm của em Lê Thanh Hòa, Trường THCS Thống Linh, TP.Cao Lãnh đạt Huy chương đồng tại cuộc thi triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ Châu Á được tổ chức tại Malaysia.


Nhiều giải pháp hiệu quả được áp dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Với những kết quả đạt được cho thấy, cuộc thi STTTNNĐ ngày càng lan tỏa rộng khắp, là cơ hội để các em học sinh phát huy tư duy sáng tạo, trau dồi kiến thức, hiện thực hóa ước mơ sáng tạo từ những vật dụng xung quanh mình.

Trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy phong trào lao động sáng tạo, thời gian tới, Ban tổ chức hội thi và cuộc thi tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục phối hợp giữa các sở, ban, ngành liên quan, các hội đoàn thể, các huyện, thị, thành trong tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thu hút đông đảo những người là trí thức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các thanh, thiếu niên, nhi đồng say mê lao động sáng tạo tham dự hội thi và cuộc thi. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tiến quân vào khoa học và công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và sáng chế nhằm áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà...

Huỳnh Hiền

Gửi bình luận của bạn