Bánh tráng Tân Phước phục vụ thị trường Tết

Cập nhật ngày: 20/01/2016 11:36:52

Những ngày cận Tết, không khí tại làng nghề bánh tráng Tân Phước (huyện Lai Vung) nhộn nhịp hẳn lên. Tuy nhiên, điều khiến cho người sản xuất lo lắng là lượng đặt hàng cứ giảm theo từng năm.


Làng nghề sản xuất bánh tráng Tân Phước nhộn nhịp phục vụ thị trường Tết

Mùa bánh Tết, từ lúc sáng sớm, tại làng nghề bánh tráng Tân Phước, các thành viên trong gia đình những hộ sản xuất bánh chia nhau từng công đoạn sản xuất để đón nắng buổi sáng cho kịp phơi bánh, bỏ mối cho thương lái. Chị Lê Thị Trang ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước cho biết: “Những ngày này, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 1.000 - 1.200 cái bánh tráng cung ứng cho thị trường, con số này sẽ tăng hơn vào những ngày cận Tết. Vào đầu vụ sản xuất, giá cả nguyên liệu có tăng nhẹ nhưng do chuẩn bị từ trước nên tôi phần nào cũng chủ động được việc sản xuất. Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng bánh tráng giảm đi nhiều do tình hình kinh tế khó khăn khiến việc sản xuất của gia đình tôi phần nào bị ảnh hưởng”.

Vào dịp Tết, mặt hàng bánh tráng mè là sản phẩm hút hàng nhất, giá các sản phẩm bánh tráng hầu hết không thay đổi nhiều so với năm trước. Hiện bánh tráng mè giá 10.000 đồng/chục; bánh tráng nướng 17.000 đồng/chục; bánh tráng trứng 9.000 đồng/chục.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu để sản xuất bánh tráng tăng khoảng 5 - 10% so với năm trước. Cụ thể, mè có giá 5.000 đồng/kg; gạo 8.200 - 8.500 đồng/kg; dừa 8.500 đồng/kg...

Với thâm niên nhiều năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Nguyệt Em ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước cho biết: “Năm nay, sức tiêu thụ bánh tráng trên thị trường giảm đi khoảng 20 - 30% so với những năm trước. Những ngày này, tôi thường dậy sớm khoảng 5 giờ sáng để thổi lửa làm bánh, lượng bánh cung ứng cho mối lái khoảng 1.600 - 1.700 cái mỗi ngày. Tính đến hết dịp Tết chắc cũng được hơn 15.000 bánh tráng. Với giá như hiện tại, sau khi trừ chi phí gia đình tôi còn lời khoảng 200.000 đồng/ngày. Mặc dù số tiền lời không cao nhưng nhờ số lượng hàng sản xuất nhiều nên cũng có thêm thu nhập”.

Song song đó, việc sản xuất bánh tráng còn mang lại thu nhập bình quân 100.000 - 120.000 đồng/ngày cho nhiều lao động phụ việc tại các cơ sở sản xuất.

Khánh Phan

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn