Chưa phát hiện trường hợp thanh toán, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài

Cập nhật ngày: 10/08/2018 10:16:10

ĐTO - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện hệ thống cửa hàng bán hàng hóa chỉ phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Các sản phẩm được bán tại hệ thống cửa hàng này khá đa dạng, tuy nhiên thông tin về hàng hóa, nhãn mác, xuất xứ của một số sản phẩm không rõ ràng, đa số khách mua hàng xong sẽ ký gửi chuyển phát hàng hóa ra nước ngoài. Khi thanh toán, khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng (do ngân hàng nước ngoài phát hành) để cà/quẹt trên thiết bị POS (của ngân hàng nước ngoài) hoặc sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động để thanh toán. Tiền sẽ được chuyển từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của người bán hàng tại nước ngoài mà không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam.

Qua phối hợp của NHNN chi nhánh Đồng Tháp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nắm tình hình, hiện trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp thanh toán, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài như nêu trên. Các đơn vị chức năng như Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp phổ biến, quán triệt nội dung này đến các đơn vị trực thuộc.

Việc thanh toán, chuyển tiền thanh toán hàng hóa như nói trên là vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và hoạt động thanh toán. Việc xử lý vi phạm được thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Ngoài ra, hành vi chuyển tiền thanh toán hàng hóa trái phép ra nước ngoài còn liên quan đến một số lĩnh vực khác. Người dân và doanh nghiệp tuyệt đối không thực hiện thanh toán qua hệ thống này để tránh vi phạm các quy định của pháp luật. Ngay khi phát hiện cơ sở, cửa hàng có lắp đặt các thiết bị thanh toán và chấp nhận thanh toán theo hình thức nói trên, người dân cần phản ánh kịp thời về các cơ quan chức năng trên địa bàn (Cơ quan công an gần nhất) để xem xét, phối hợp xử lý.

NHNN chi nhánh Đồng Tháp tiếp tục phối hợp các sở, ngành có liên quan để kịp thời phát hiện, nắm bắt thông tin và báo cáo kịp thời về NHNN Việt Nam, UBND tỉnh. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong phạm vi thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; đồng thời trong quá trình thẩm định hoặc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành phải lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến cho các chủ cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật; tiếp tục phối hợp để thông tin kịp thời việc cá nhân, tổ chức thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại hối không đúng quy định của pháp luật về NHNN chi nhánh Đồng Tháp...

TN

Gửi bình luận của bạn