Đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Cập nhật ngày: 10/08/2018 06:02:46

ĐTO - Sáng ngày 9/8, UBND tỉnh phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức “Diễn đàn Kết nối khởi nghiệp công nghệ và nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp 2018”.

Tham dự sự kiện có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, lãnh đạo các sở ngành, các Startup trong và ngoài tỉnh.


Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: K.DUY

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cho rằng, với khát vọng trở thành địa phương khởi nghiệp, thời gian qua Đồng Tháp có nhiều hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp. Đến nay, phong trào khởi nghiệp thực sự lan toả, với nhiều dự án phát huy được giá trị tài nguyên bản địa, sử dụng sản phẩm chính yếu của địa phương, khai thác loại hình du lịch nông nghiệp... Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế rằng, Đồng Tháp vẫn còn thiếu những dự án khởi nghiệp có hàm lượng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, một thế mạnh của tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng, sau khi trực tiếp tham quan các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt thông qua những câu chuyện thực tế từ chuyên gia đến từ Úc - đất nước có nền nông nghiệp hiện đại, sẽ giúp các bạn Startup có thêm những ý tưởng, giải pháp mới để hoàn thiện dự án khởi nghiệp của mình.

Tại Diễn đàn, ông Tony Wheeler - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đổi mới doanh nghiệp thành phố Redland, Úc chia sẻ, đất nước Australia xem nông nghiệp là ngành chiến lược vì vậy Úc đẩy mạnh ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực này như vạn vật kết nối Internet, trí tuệ nhân tạo, robot thế hệ mới… Qua đó, góp phần tăng thu nhập, giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Tại Đồng Tháp nói riêng, ông Tony Wheeler đánh giá cao Đồng Tháp đã tạo nhiều nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp. Bên cạnh đó có một số doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học vào canh tác. Đây là 1 nhân tố quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho địa phương chính là lựa chọn công nghệ phù hợp và nguồn vốn đầu tư. Theo ông Tony Wheeler, Đồng Tháp cần có chiến lược để tìm những công nghệ tối ưu. Riêng giải pháp về nguồn vốn đầu tư công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, Đồng Tháp cần sự tổng hợp nhiều nguồn lực: cộng đồng doanh nghiệp, chính phủ, địa phương và các bạn trẻ khởi nghiệp...

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều dự án áp dụng công nghệ cao vào sản xuất đến từ TP. HCM được giới thiệu như: MET - ứng dụng công nghệ xử lý nước thân thiện với môi trường, các hệ thống cảm biến Farm Tech, mô hình nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT.

Nắm bắt trước như nhu cầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, các Stratup của tỉnh nhanh chóng chia sẻ, tìm hiểu thông tin các mô hình được giới thiệu để định hướng áp dụng, giúp dự án của mình ngày càng hoàn thiện hơn.

KHÁNH DUY

Gửi bình luận của bạn