Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi tăng khả năng cạnh tranh từ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật ngày: 19/03/2020 09:32:48

ĐTO - Với những bước phát triển mạnh mẽ trên chặng đường đã qua, Công ty Cổ phần Thực phẩm (CPTP) Bích Chi (TP.Sa Đéc) trở thành thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm của cả nước. Một trong những giải pháp để Bích Chi đạt được những thành tựu ấn tượng chính là thời gian qua, doanh nghiệp (DN) luôn quan tâm đến việc sử dụng và quản lý năng lượng hiệu quả trong sản xuất. Mặc dù tiết kiệm năng lượng chỉ là một khâu thay đổi trong chuỗi sản xuất tại DN, song những hiệu quả mang lại cho Bích Chi từ sự thay đổi này thì vô cùng to lớn.


Hơn 1.300 bóng đèn LED được thay thế bằng hệ thống bóng đèn Compact đã góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm lượng điện năng đáng kể

Thay đổi để bứt phá

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, sự cạnh tranh trong ngành chế biến thực phẩm ngày càng gay gắt, thời gian qua, Công ty Bích Chi đã mạnh dạn đưa ra những chiến lược phát triển mới. Đặc biệt, DN đã ưu tiên đầu tư mở rộng và nâng cấp nhà xưởng, đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ theo hướng hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Song song đó, để không ngừng hoàn thiện và liên tục cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, Bích Chi luôn quan tâm đến việc phát triển sản phẩm mới.

Từ việc chỉ có 2 mặt hàng chính là bột gạo lứt, bột 5 loại đậu ở thuở ban đầu (năm 1966), sau hơn 50 năm phát triển, Công ty CPTP Bích Chi đã ra mắt người tiêu dùng trong và ngoài nước trên 200 mặt hàng, thuộc 4 dòng sản phẩm chính (bột dinh dưỡng và bột lọc; bánh phồng tôm; sản phẩm chế biến từ bột gạo; sản phẩm ăn liền). Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, hiện tại, Bích Chi đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại như: sản phẩm bánh tráng hữu cơ, bánh phồng xoài, kẹo gạo lức rong biển...


Việc đầu tư mới máy khí nén trung tâm công suất lớn là một trong những giải pháp giúp cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi sử dụng điện năng tiết kiệm hiệu quả

Những năm gần đây, Bích Chi đẩy mạnh khai thác thị trường xuất khẩu ở nước ngoài, hiện tại, nhiều mặt hàng của Bích Chi được xuất khẩu mạnh sang hơn 40 thị trường trên thế giới. Trong đó, các thị trường chiếm tỉ trọng nhiều nhất là các nước trong liên minh Châu Âu, Mỹ, Anh. Nhờ đẩy mạnh xuất khẩu nên hằng năm giá trị xuất khẩu mang về hơn 50% tổng doanh thu của đơn vị.

Nhận định về tiềm năng cũng như dư địa của thị trường xuất khẩu đối với các mặt hàng chế biến của Bích Chi, bà Bùi Thị Ngọc Tuyền - Trưởng phòng Xuất Nhập khẩu, Công ty CPTP Bích Chi cho biết: “Để đưa được sản phẩm vào các thị trường khó tính như các nước Châu Âu và Mỹ không phải là chuyện dễ dàng. Để đáp ứng những quy định của nhà nhập khẩu, sản phẩm của Bích Chi phải chất lượng và đạt được các quy định về an toàn thực phẩm của các nước sở tại quy định. Ban đầu có khó khăn, song sau khi đáp ứng các quy chuẩn của nhà nhập khẩu thì sản phẩm của Bích Chi rất được người tiêu dùng ở các thị trường này ưa chuộng. Hiện tại, ngoài cung cấp các dòng sản phẩm truyền thống, một số dòng sản phẩm hữu cơ mới của công ty đang được các đối tác đẩy mạnh nhập khẩu”.

Vừa đẩy mạnh xuất khẩu, Bích Chi cũng luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa. Để có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng như hiện nay, ngoài yếu tố chất lượng, Bích Chi xây dựng chiến lược đưa hàng hóa của mình tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng khách nhau. Nhiều năm qua, Công ty CPTP Bích Chi luôn là đơn vị đồng hành xuyên suốt cùng những chương trình kết nối giao thương như: Hàng Việt về nông thôn, Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao... Các mặt hàng chế biến của Bích Chi có mặt từ những vùng xa xôi, hải đảo cho đến những kênh phân phối hiện đại như siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các kênh thương mại điện tử... Với những nỗ lực và cải tiến không ngừng, nhiều năm liền, Công ty CPTP Bích Chi giữ vững danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (đạt chứng nhận liên tục từ năm 2009 – 2019), là thương hiệu tin cậy của nhiều gia đình Việt.


Giải pháp lắp biến tần cho các máy công suất lớn giúp tiết kiệm điện tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi. 
Ảnh: M.LÝ

Tăng khả năng cạnh tranh nhờ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì việc làm như thế nào để hạ giá thành sản phẩm xuống mức thấp nhất và chất lượng sản phẩm đạt cao nhất luôn là “bài toán” khó với nhiều DN. Công ty CPTP Bích Chi xác định việc kiểm soát và sử dụng năng lượng tiết kiệm sẽ là giải pháp hữu hiệu để sản phẩm của Bích Chi tăng khả năng cạnh tranh. Nhiều năm qua, Ban Giám đốc công ty đã đề ra nhiều quyết sách mới về việc đầu tư thay đổi máy móc hiện đại và xây dựng chiến lược về tiết kiệm năng lượng.

Ông Bùi Văn Sáu - Phó Tổng Giám đốc Công ty CPTP Bích Chi cho biết: “Trong chiến lược phát triển của DN những năm qua, việc tiết kiệm năng lượng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất kinh doanh của đơn vị chúng tôi. Sau lần kiểm toán năng lượng năm 2014, với sự tư vấn từ các chuyên gia của Sở Công Thương Đồng Tháp, Bích Chi có những điều chỉnh lớn về việc sử dụng năng lượng trong quy trình sản xuất. Hàng loạt máy móc được đầu tư mới. Điển hình như trước đây, để thực hiện khâu đóng gói bao bì cho sản phẩm, Bích Chi phải đầu tư hơn 50 máy khí nén nhỏ, tuy nhiên, việc tập trung nhiều máy khí nén nhỏ sẽ gây ra thất thoát điện năng rất lớn và nguy hiểm cho lao động. Từ ngày đầu tư máy khí nén trung tâm với công suất lớn, Bích Chi đã giải quyết hiệu quả vấn đề thất thoát điện năng ở khâu đóng gói. Đây chỉ là một trong số nhiều máy móc thiết bị mới mà Bích Chi đã đầu tư trong những năm qua”.


Xây dựng văn hóa về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả được Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi đẩy mạnh trong thời gian qua

Để đạt được hiệu suất cao nhất trong tiết kiệm năng lượng, thời gian qua, Công ty CPTP Bích Chi chủ động áp dụng nhiều biện pháp hữu hiệu như: thiết kế nhà xưởng hướng tận dụng ánh sáng thiên nhiên, thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn compact sang sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED; sắp xếp giờ tắt mở hợp lý, đổi mới hệ thống phân phối điện hạ áp và chọn lắp đặt các thiết bị có công suất phát nhiệt thấp. Trong quá trình đổi mới công nghệ, Bích Chi cũng lắp đặt các máy biến tần cho máy sấy khuôn; lắp đặt máy biến tần cho các máy công suất lớn; lắp đặt máy tráng bánh hiệu suất cao; đầu tư hệ thống thu hồi nước ngưng... Với những giải pháp đồng bộ, hằng năm, Bích Chi tiết kiệm được hàng tỉ đồng cho chi phí sử dụng năng lượng và góp phần giảm thiểu đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Bên cạnh việc xây dựng và duy trì mô hình quản lý, giám sát để đạt mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, Bích Chi còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng cán bộ, nhân viên trong công ty. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức mọi người về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ, nhân viên nhằm cập nhật thêm các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Một trong những sáng kiến hay của Bích Chi trong việc kiểm soát chặt chẽ năng lượng sử dụng trong quy trình sản xuất chính là việc thành lập Ban quản lý năng lượng. Chia sẻ về cách thức hoạt động của Ban quản lý năng lượng tại Công ty CPTP Bích Chi, anh Nguyễn Minh Sang - Phó Quản đốc Xưởng cơ điện, Công ty CPTP Bích Chi cho biết: “Tại mỗi phân xưởng, chúng tôi đều lắp đặt đồng hồ theo dõi điện năng sử dụng, nước và các nguồn năng lượng khác. Hằng ngày, chúng tôi đều ghi chép các thông số về mức tiêu tốn năng lượng ở từng khu vực. Sau khi ghi chép, thống kê, đối chiếu, chúng tôi sẽ kịp thời phát hiện những khu vực nào đang sử dụng năng lượng cao để có sự điều chỉnh hợp lý. Nếu quản lý năng lượng ở từng khu vực nhỏ thì sẽ có thể kiểm soát tốt năng lượng cho cả nhà máy”.

“Trong chiến lược phát triển của đơn vị, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả chính là yếu tố mấu chốt giúp sản phẩm của đơn vị tăng khả năng cạnh tranh. Những năm qua, nhờ tiết kiệm năng lượng DN có thêm nhiều chi phí tái đầu tư, nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng” - ông Bùi Văn Sáu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CPTP Bích Chi cho biết.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn